Sản xuất tại Trung Quốc dần tái hoạt động, chứng khoán châu Á giảm phiên thứ 2

.
MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,6% trong đầu phiên 10/2, với phần lớn chỉ số trong khu vực đều giảm điểm. 
 
Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,4% và 0,8%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,5%. 
 
ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 0,2% và 1%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,3%, các chỉ số của Thái Lan, Indonesia và Malaysia giảm 0,04 - 0,7%. 
 
Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều sau báo cáo về chỉ số giá sản xuất tháng 1. Shanghai Composite giảm 0,5% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,1%.
 
Theo số liệu của cục Thống kê Trung Quốc, giá sản xuất tháng 1 tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 5/2019. Đồng thời, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,4%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2011. Giá sản xuất và tiêu dùng đồng loạt tăng chủ yếu do dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát, gây gián đoạn chuỗi cung ứng. 
 
Một số nhà máy tại Trung Quốc dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 10/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài bất thường. Tuy nhiên, nhiều công ty tiếp tục đóng cửa và điều này có nghĩa là chuỗi cung ứng vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn. 
 
Trong khi đó, số người chết vì virus corona không ngừng tăng, đạt 910 ca trên toàn thế giới tính đến hết ngày 9/2, trong đó riêng Trung Quốc là 908. Bất chấp các biện pháp kích thích đã được ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra gần đây, giới đầu tư vẫn lo ngại về mức độ thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 
 
Thanh Long/ Theo CNBC, Reuters
 
Bài gốc: https://ndh.vn/quoc-te/san-xuat-tai-trung-quoc-dan-tai-hoat-dong-chung-khoan-chau-a-giam-phien-thu-2-1262895.html
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn