Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến EVFTA

.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được ký kết được hơn 1 tháng. Sắp tới, Hiệp định EVFTA sẽ qua quá trình phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam, Hội đồng châu Âu và chính thức có hiệu lực. hiệp định này bao gồm hàng loạt cam kết mở cửa với mặt hàng nông sản. Đó là cơ hội nhưng hàng loạt thách thức cạnh tranh cũng đang chờ chúng ta nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trong buổi tuyên truyền về Hiệp định EVFTA, một chuyên gia đã đưa câu chuyện cách đây vài năm sau khi hiệp định thương mại có hiệu lực, cánh gà Mỹ với giá rất rẻ đã tràn vào Việt Nam làm cho cả Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai hoảng hốt. Ông cho rằng đây sẽ là ví dụ điển hình cho câu chuyện cạnh tranh sắp tới với thịt gà, thịt lợn và sữa của Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực.

Một vấn đề quan trọng nữa là mức độ hiểu biết của doanh nghiệp về Hiệp định EVFTA vẫn còn khiêm tốn. Tỷ lệ cao nhất là nhóm "Có nghe nói, nhưng chưa tìm hiểu gì". Nhóm "tìm hiểu tương đối kỹ" chỉ có 1,55%.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu không có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, những chiến lược dài hơi, sau khi hiệp định có hiệu lực, hàng loạt ngành hàng Việt có thể thua ngay trên sân nhà.

Mở cửa từ EVFTA - Cơ hội cho nông sản ĐBSCL Mở cửa từ EVFTA - Cơ hội cho nông sản ĐBSCL

VTV.vn - Châu Âu là 1 trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của nông sản ĐBSCL, do đó, khi một hiệp định thương mại sắp được thông qua, đó là một cơ hội phát triển rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn