"Món quà Giáng sinh sớm" cho ngành bán lẻ Mỹ

.

Bất ngờ tuyên bố áp thuế rồi lại bất ngờ thông báo tạm hoãn, hai thông điệp trái ngược nhau, chỉ trong vòng 2 tuần lễ. Chính quyền Mỹ tuyên bố hoãn áp mức thuế bổ sung 10% đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12, thay vì từ ngày 1/9.

Các sản phẩm được hoãn áp thuế lần này gồm máy chơi game, điện thoại di động, laptop, pháo hoa, đồ trang trí, đồ chơi trẻ em… Đây chính là những món quà tặng đa phần được người Mỹ tặng nhau dịp cuối năm hay chào đón năm mới. Thế nên, người dân Mỹ sẽ không phải mất thêm tiền vì thuế quan để sắm được những món quà này.

Tờ New York Times trích số liệu cho thấy, số lượng hàng hóa được Mỹ hoãn tăng thuế đợt này có giá trị lên tới 150 đến 160 tỷ USD, chiếm 50% giá trị gói áp thuế mới.

Do vậy, nếu chịu mức thuế mới từ 1/9, sức mua tiêu dùng của người Mỹ sẽ giảm đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp tới GDP của năm. Điều mà ông Trump không hề muốn khi cuộc bầu cử Tổng thống năm sau đã được khởi động.

Thông tin hoãn áp thuế này ngay lập tức đã khiến thị trường phản ứng tích cực. Nhà đầu tư chuyển hướng mua vào cổ phiếu công nghệ. Đồng USD bắt đầu được gom nên tăng giá nhẹ. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm hay vàng đang bắt đầu được bán ra.

Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc

VTV.vn - TTCK châu Á đã đồng loạt tăng điểm trong buổi sáng 14/8, sau khi Chính phủ Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế bổ sung đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc: Hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall thay đổi Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc: Hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall thay đổi

VTV.vn - Việc Mỹ hoãn áp thuế lên một số mặt hàng của Trung Quốc khi thời hạn áp thuế chỉ còn khoảng 2 tuần đã làm thay đổi hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall.

Mỹ lùi thời điểm áp thuế mới đối với hàng hóa điện tử Trung Quốc Mỹ lùi thời điểm áp thuế mới đối với hàng hóa điện tử Trung Quốc

VTV.vn - Trong một tuyên bố của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, mức thuế 10% đánh vào các sản phẩm điện tử sẽ được hoãn tới giữa tháng 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn