Hàn Quốc và Philippines sắp tiến hành đàm phán FTA vòng 3

.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, trước đó, hai nước đã tiến hành đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tháng 6 và tháng 7/2019. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12/8-14/8 tới tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Seoul và Manila hồi tháng 6 đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán FTA trong nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương. Hai nước đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán trước tháng 11 năm nay, thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Busan.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa nước này và Philippines đã tăng mạnh trong những năm qua, đạt 15,6 tỷ USD năm 2018, tăng 67% so với 9,3 tỷ USD ghi nhận trong năm 2010. Trong đó, kim ngach xuất khẩu của Hàn Quốc sang Philippines tăng 13,6% lên 12 tỷ USD trong năm 2018.

Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Hàn Quốc trong số các nước ASEAN. Hàn Quốc chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn, hóa dầu, ô tô sang Philippines và nhập khẩu nông sản từ quốc gia Đông Nam Á này.

Bên cạnh FTA với ASEAN, Seoul cũng đang nỗ lực ký kết hiệp định riêng với các nước thành viên của hiệp hội này. Hàn Quốc đã có FTA với Việt Nam và Singapore và hiện cũng đang đàm phán FTA với Malaysia và Indonesia. Nếu các cuộc đàm phán hiện nay thành công, Hàn Quốc sẽ có FTA với 5 đối tác thương mại hàng đầu tại Đông Nam Á.

Hàn Quốc và Anh hướng tới FTA song phương hậu Brexit Hàn Quốc và Anh hướng tới FTA song phương hậu Brexit

VTV.vn - Chánh Văn phòng đàm phán thương mại Hàn Quốc và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh vừa tuyên bố đạt được thỏa thuận nguyên tắc về Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc - Anh.

Hàn Quốc - Malaysia tiến tới hoàn tất FTA Hàn Quốc - Malaysia tiến tới hoàn tất FTA

VTV.vn - Hàn Quốc và Malaysia đã nhất trí nỗ lực hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ngay trong năm 2019.

Mỹ, Hàn Quốc bàn về sửa đổi FTA song phương Mỹ, Hàn Quốc bàn về sửa đổi FTA song phương

VTV.vn - Mỹ và Hàn Quốc chưa đi đến nhất trí về việc sửa đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn