Doanh nghiệp Nhật Bản đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất

.

Việc làm này nhằm tránh thuế quan bổ sung lần 4 mà chính quyền Mỹ dự định áp dụng với hàng hóa của Trung Quốc kể từ 1/9 tới đây, bao gồm các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy chơi game và quần áo.

Tập đoàn Ricoh đã chuyển phần lớn dây chuyền máy In - Photocopy đa năng xuất khẩu cho thị trường Mỹ, từ Trung Quốc sang các nhà máy tại Thái Lan từ cuối tháng 7. Ngược lại, các nhà máy tại Trung Quốc sẽ hướng đến thị trường châu Âu, Nhật Bản.

Tập đoàn sản xuất máy điện tử cầm tay Nitendo trước đây chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc, thì kể từ mùa hè năm nay đã bắt đầu chuyển sang sản xuất ở Việt Nam để xuất khẩu tới Mỹ. Tập đoàn Shape cũng tiết lộ kế hoạch thành lập nhà máy mới trong tháng 8 này tại Việt Nam để sản xuất màn hình tinh thể lỏng và máy lọc không khí nhằm xuất đi thị trường Mỹ.

Chủ tịch tập đoàn Kyocera, ông Tanimoto Hideo, phát biểu tại cuộc họp đánh giá kết quả tài chính vào ngày 2/8 rằng, tập đoàn này sẽ hoán đổi sản xuất giữa các nhà máy tại Trung Quốc và Việt Nam, để tránh thuế quan bổ sung lần thứ 4 của Mỹ. Chi phí thay đổi sản xuất ước tính tối đa lên đến vài tỉ yên, khoảng vài chục triệu USD. Sản phẩm máy photocopy đa năng của công ty sẽ trở thành đối tượng bị đánh thuế bổ xung lần thứ 4 của Mỹ.

Ngoài ra có một xu hướng khác là chuyển sản xuất từ Trung Quốc trở lại Nhật Bản như tập đoàn Mitsubishi Electric, để sản xuất chất bán dẫn, máy móc công nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang loay hoay trong việc cân nhắc có di chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc hay không, nhằm tránh thuế quan của Mỹ. Số doanh nghiệp khác thì cho rằng chi phí di chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc quá lớn nên sẽ đàm phán với khách hàng, các nhà cung ứng thay vì di chuyển cơ sở sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn