Các kho cảng ở Mỹ đầy ắp hàng nhập khẩu né thuế

.

Nếu không có gì thay đổi, mức thuế 10% vẫn sẽ được áp đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12/2019. Để chuẩn bị cho kịch bản này, các doanh nghiệp Mỹ đang tăng tốc nhập hàng từ Trung Quốc để né thuế. Tuy nhiên, thay vì thông quan ngay, các doanh nghiệp này lại giữ hàng ngay tại cảng để không phải mở rộng hệ thống kho bãi của mình. Hệ quả là nhiều cảng tại Mỹ hiện đang chật cứng các container nhập khẩu, khiến nhiều doanh nghiệp khác muốn nhập hàng về cũng không còn chỗ để thông quan.

Doanh nghiệp Mỹ chạy đua nhập hàng trước khi các mức thuế mới có hiệu lực, khiến 2 khu cảng Long Beach và cảng Los Angeles tại bang California, Mỹ - vốn từng xử lý tới gần 50% khối lượng hàng hóa giao thương bằng đường biển với Trung Quốc, cũng trở nên quá tải.

Hiện diện tích chứa hàng còn trống ở các nhà kho đã xuống đến mức thấp kỷ lục, chỉ còn 1-2% tổng diện tích.

Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhập khẩu phải đội thêm cả chục, thậm chí là trăm nghìn USD cho phí logistics do không thể bốc dỡ hàng để thông quan.

Đại diện cảng Los Angeles còn chia sẻ với Bloomberg rằng, nếu nhồi nhét thêm hàng, các xe nâng sẽ không còn không gian để hoạt động hay lối đi bộ giữa các gian hàng tích trữ cũng không còn.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu dụng cụ học tập đang là những người sốt ruột hơn cả khi các container không được giải phóng trong khi thời điểm mua sắm cho kỳ khai giảng năm học mới đang diễn ra.

Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Mỹ hoãn áp thuế Trung Quốc

VTV.vn - TTCK châu Á đã đồng loạt tăng điểm trong buổi sáng 14/8, sau khi Chính phủ Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế bổ sung đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Apple sẽ gặp thêm nhiều khó khăn với đợt áp thuế sắp tới của Mỹ Apple sẽ gặp thêm nhiều khó khăn với đợt áp thuế sắp tới của Mỹ

VTV.vn - AirPods, Apple Watch và HomePod của Apple không được Chính quyền của Tổng thống Mỹ hoãn thuế tạm thời và sẽ phải đối mặt với mức mức thuế 10% kể từ ngày 1/9.

Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc: Hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall thay đổi Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc: Hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall thay đổi

VTV.vn - Việc Mỹ hoãn áp thuế lên một số mặt hàng của Trung Quốc khi thời hạn áp thuế chỉ còn khoảng 2 tuần đã làm thay đổi hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn