Hé lộ người đàn ông bí ẩn kế vị Tim Cook để điều hành Apple

.

Tháng trước, Apple đã thông báo rằng “Phù thủy thiết kế” Jony Ive – người từng được dự đoán sẽ thay thế Tim Cook - sẽ rời Apple vào cuối năm nay để thành lập một công ty thiết kế độc lập. Trong bối cảnh này, nhiều người hoài nghi về tương lai của vị trí lãnh đạo tập đoàn công nghệ giá trị nhất thế giới này khi Giám đốc hiện tại, Tim Cook, quyết định rời khỏi Apple.

Cùng thời điểm này, Apple tuyên bố Jeff Williams sẽ dành nhiều thời gian hơn để thay thế Jony Ive và làm việc với đội ngũ thiết kế. Williams từ lâu đã được coi là người đi đầu kế nhiệm Tim Cook với tư cách là CEO của Apple. Ông được coi là người quan trọng thứ hai tại Apple và có thể sẽ là sự lựa chọn đầu tiên nếu như Tim Cook hết nhiệm kỳ.

1563960794-454-he-lo-nguoi-dan-ong-bi-an-ke-vi-tim-cook-de-dieu-hanh-apple-a1-1563957846-width800height585  

Nhiều người nói rằng Tim Cook và Jeff Williams giống nhau cả ngoại hình và tính cách. Nguồn: Bloomberg.

Một số đồng nghiệp hiện tại và trước đây tại Apple cho biết trong những năm làm giám đốc điều hành của công ty và tiếp quản công việc cũ của Tim Cook, Williams đã tự nhận mình là một nhà lãnh đạo khiêm tốn, kỷ luật.

Williams đã đàm phán với các nhà cung cấp, vận chuyển hàng trăm triệu thiết bị mỗi năm từ các nhà máy Trung Quốc đến các nước trên khắp thế giới và tiến hành phát triển sản phẩm còn mạnh mẽ hơn cả thời kỳ của Tim Cook.

Williams tham dự các đánh giá hàng tuần về tiến độ thiết kế sản phẩm và công nghiệp, sau đó tóm tắt cho Tim Cook về những vấn đề của Apple. Ông cũng là người điều hành chính dẫn dắt Apple Watch ra thị trường. Trong Apple, Williams được coi là một lựa chọn hàng đầu cho công việc điều hành. Các đồng nghiệp cũ và hiện tại nói rằng ban lãnh đạo đã liên tục “định vị” Williams rất lâu trước khi Ive rời đi.

Một cựu giám đốc điều hành cấp cao của Apple chia sẻ về Williams rằng: “Anh ấy là người thân nhất với với Tim Cook ở công ty. Nếu bạn nghĩ Cook đang làm tốt công việc thì đó là một cách nhìn đúng. Tuy nhiên, Williams được coi là người trực tiếp tham gia vào việc phát triển sản phẩm nhiều hơn một chút so với Cook”.

Tuy nhiên, nhiều giới quan sát cũng nhận đinh rằng việc Williams tiếp quản vị trí đứng đầu cũng là một nỗi lo lắng của Apple trong những vấn đề phát triển gần đây. Trong nhiệm kỳ của Tim Cook, Apple đã tăng gấp đôi giá trị thị trường của mình, nhanh chóng đẩy công ty lên trên 1 nghìn tỷ đô la và bán được hàng trăm triệu sản phẩm từ các dòng iPhone và iPad đắt tiền, AirPods không dây và các dịch vụ thuê bao như Apple Music.

Tuy nhiên, sau một thời gian tăng trưởng doanh số đáng kinh ngạc, doanh số đơn vị của iPhone, vốn chiếm khoảng hai phần ba doanh thu của Apple, phần lớn không thay đổi trong nhiều năm và công ty đã phải vật lộn để cạnh tranh ở các thị trường tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nguồn: www.vndaily.vn