Ủy ban Chứng khoán công bố bộ nguyên tắc quản trị cho các doanh nghiệp

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Ủy ban Chứng khoán công bố bộ nguyên tắc quản trị cho các doanh nghiệp
Chia sẻ Facebook
14/08/2019 01:37:52

TTO - Chiều 13-8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) lần đầu tiên công bố "Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo Thông lệ tốt nhất" tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Bộ nguyên tắc này gồm mười nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ, tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sáu trong số mười nguyên tắc hướng dẫn chức năng hoạt động của hội đồng quản trị, đây là nội dung được cho là phải cải thiện hơn nữa tại nhiều doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, bộ nguyên tắc phản ánh nội dung "khuyến khích sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các vấn đề môi trường và xã hội trong hội đồng quản trị".

Bốn nguyên tắc còn lại bao gồm các lĩnh vực như môi trường kiểm soát, công bố thông tin, minh bạch, quyền của cổ đông và quan hệ với các bên có quyền lợi liên quan...

Ông Trần Văn Dũng - chủ tịch SSC - khẳng định: "Bộ nguyên tắc là nỗ lực mới nhất của các bên để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng và niêm yết áp dụng các tiêu chuẩn quản trị công ty quốc tế. Điều này giúp nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán".

Theo đại diện của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC - đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng Bộ  nguyên tắc, bộ nguyên tắc rất phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam khi thị trường được thành lập với sự tư vấn của IFC gần 20 năm trước.

Hiện tại, IFC khuyến nghị Việt Nam cần nỗ lực để cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng quản trị công ty để kiểm soát và quản trị rủi ro tốt hơn, đồng thời nới lỏng thận trọng tỉ lệ sở hữu nước ngoài nhằm mở rộng thị trường và thu hút nguồn vốn.

Dù bộ nguyên tắc này chủ yếu nhằm hướng dẫn các thông lệ quản trị tốt cho các công ty đại chúng và niêm yết nhưng các doanh nghiệp khác cũng có thể áp dụng như một chuẩn mực chung cho quản trị công ty.

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
“Sự cố” JVC và kỳ vọng 2016 | Kinh tế - Thị trường
Bà Vũ Thị Kim Liên, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về quản trị công ty của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết chưa tự nguyện thực thi các thông lệ về quản trị công ty, mà chỉ đang cố gắng tuân thủ các quy định của luật pháp. “Các doanh nghiệp cần tập trung vào việc nâng cao nhận thức về trách nhiệm và đạo đức của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là các thành viên Hội đồng Quản trị. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng và thực thi bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. Chỉ khi đó, các tiêu chí về quản trị công ty mới được thực thi tốt, công bố thông tin đầy đủ và minh bạch”, bà Liên nói. 
Đà Nẵng kỷ luật cán bộ Thành ủy bố trí xe doanh nghiệp tặng cho lãnh đạo
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Hải, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vì đã bố trí xe doanh nghiệp tặng có chủng loại giá trị vượt tiêu chuẩn, chức danh quy định để phục vụ công tác của lãnh đạo Thành ủy.
Công bố thông tin bằng tiếng Anh
Nhân việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng, một số ý kiến đề xuất bổ sung nội dung buộc doanh nghiệp lớn phải công bố thông tin bằng tiếng Anh.
Sẽ tăng cường giải pháp thúc đẩy sự minh bạch
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên đã góp phần giúp các doanh nghiệp nâng cao tính minh bạch, chú trọng công tác công bố thông tin và quản trị công ty, góp phần lan tỏa sự minh bạch tới toàn thị trường. Để tăng cường tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán, UBCK đang và sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp. 
Bịt lỗ hổng về quản trị cho doanh nghiệp đại chúng
Các chuẩn mới về quản trị công ty quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 đã có hiệu lực cách đây hơn một năm, nhưng do những điều chỉnh về kỹ thuật soạn thảo văn bản, nên đến nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) mới đề xuất dự thảo Nghị định hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng với các công ty đại chúng, doanh nghiệp niêm yết.
Kỷ luật người bố trí xe doanh nghiệp cho lãnh đạo Đà Nẵng
 Ông Phạm Văn Hải, nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng bị kỷ luật vì đã bố trí xe doanh nghiệp tặng có chủng loại giá trị vượt tiêu chuẩn, chức danh quy định để phục vụ công tác của lãnh đạo Thành ủy.
Lo vi phạm tinh vi trên thị trường chứng khoán
Quan ngại các hành vi vi phạm hình sự lẫn hành chính trên thị trường chứng khoán diễn biến ngày càng tinh vi, Nhóm công tác thị trường vốn thuộc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đề xuất tăng thẩm quyền về điều tra, thanh tra… cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt một doanh nghiệp, một cá nhân 320 triệu đồng
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa xử phạt doanh nghiệp, cá nhân do không công bố thông tin.
Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Ngày 7/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự Hội thảo “Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp” do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia chủ trì, phối hợp Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM tổ chức.
Ủy ban Chứng khoán xử phạt hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp
Cuối tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố hàng loạt trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán.
Quản trị công ty- Vấn đế cốt lõi của doanh nghiệp
- Tại Diễn đàn Quản trị công ty- hướng tới hội nhập ASEAN do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 4-9 tại TP.HCM, các chuyên gia chứng khoán cho rằng quản trị công ty là vấn đề cốt lõi của các công ty niêm yết.
Bí thư Thành ủy TP.HCM: 'Doanh nghiệp có cần PR dự án Saigon Silicon ở Mỹ không?'
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã hỏi đại diện các doanh nghiệp như vậy tại buổi thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM sáng 20.9.
Nguyên Bí thư Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh chuyển sang làm gì?
Theo quyết định phân công của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Hoàng Anh - ủy viên Trung ương Đảng thôi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng để giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp.
VAFI: Ủy ban Chứng khoán cần công khai doanh nghiệp “trốn” niêm yết
“Rất nhiều doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa vài năm nay, nhưng không tuân thủ quy định lên sàn chứng khoán như quy định của Thủ tướng Chính phủ. Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cần triển khai nhiều biện pháp mạnh tay, trong đó trước mắt nên công khai danh sách các DN ‘trốn’ niêm yết”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam (VAFI) đề xuất.
TIN MỚI
Iran tuyên bố đáp trả mọi âm mưu tấn công của Mỹ
 Iran tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ âm mưu tấn công nào của Mỹ sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau cuộc không kích nhằm vào hai nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.
Cựu công an viên bán súng của lãnh đạo lĩnh án
Cần ThơNguyễn Mậu Quốc Cường 24 tuổi, cựu công an viên phường ở Cần Thơ, bị phạt 3 năm tù sau một năm trộm súng của lãnh đạo đem bán.
Câu chuyện thiền sư Thất Lý gặp đạo tặc
Một hôm Thiền sư Thất Lý đang ngồi đả tọa, một tên tặc khấu cầm dao tiến đến từ phía sau nói: “Mang hết tiền trong tủ ra đây, nếu không ta sẽ lấy mạng ngươi”.
Đây là những gì xảy ra khi một con kiến đốt bạn, chẳng trách lại đau đến vậy
Bạn đã bao giờ bị kiến đốt hay chưa? Trên thực tế, lũ kiến không cắn bạn bằng răng của chúng.
Lộ nghi phạm giết người khiến 2 triệu cảnh sát được huy động
Một nam giới trong độ tuổi 50, đang ở trong tù, đã được nhận diện là nghi phạm số một trong vụ giết người hàng loạt ghê rợn nhất Hàn Quốc.
Tường Linh tiết lộ không có người chống lưng cho vào Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ, bị Thanh Hằng hỏi khó đến mức sốc
Tường Linh cho biết khi vào vòng phỏng vấn với giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ, cô đã bị hỏi về chuyện có còn hẹn hò với thí sinh "Người ấy là ai" nữa hay không.
ABB hỗ trợ sản xuất nông sản bền vững...
Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bền vững hóa nông nghiệp là áp dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện an toàn thực phẩm, hiệu suất và truy xuất nguồn gốc. ABB sẵn sàng cung cấp các giải pháp này cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Cục sạc 18W đi kèm iPhone 11 Pro Max có sạc nhanh được cho các iPhone cũ hay không?
Cục sạc nhanh 18W đi kèm với iPhone 11 Pro Max /Pro Max cũng áp dụng được với các iPhone đời cũ từ dòng iPhone 8 trở lên.
10 tháng nghỉ việc giúp Mourinho… trưởng thành!
Nhân sự kiện Jose Mourinho sang Madrid để quảng cáo cho ứng dụng LiveScore, phóng viên tờ The Telegraph đã “bắt” được ông ngồi xuống nói về 10 tháng xa rời bóng đá.
Khen thưởng chuyên án bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ATM
 Thành tích Ban chuyên án T919 bắt gọn 3 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ATM để chiếm đoạt tiền - đã được Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh ghi nhận và khen thưởng 70 triệu đồng.
Nhặt được túi vàng song 3 người đàn ông lại gặp kết cục bi thảm không ngờ chỉ vì 1 lý do
Giúp người cũng là giúp mình, hại người chính là hại mình, đây là những chân lý không bao giờ thay đổi.
Tấn công cụ bà 83 tuổi để cướp tiền, thiếu niên 17 tuổi lĩnh án 13 năm tù
Sau khi đâm cụ bà hàng xóm trọng thương, Nguyễn Văn Hải cướp tiền về đưa cho mẹ 500 ngàn đồng, còn 3 ngàn đồng bị cáo mang đi mua mỳ tôm.
Kết quả HAGL - Hải Phòng: Vòng 24 V-League 2019
Kết quả HAGL - Hải Phòng: Vòng 24 V-League 2019 diễn ra lúc 17h00 ngày 20/9 trên sân Pleiku
ADOLAND chinh phục những khách hàng khó tính nhất
Nắm bắt sự trỗi dậy mạnh mẽ của “cơn lốc” bất động sản đang dần đốt nóng thị trường Hòa Lạc, ADOLAND được thành lập để phục vụ cả những nhà đầu tư khó tính nhất.
Con bị sốt đi viện mãi không khỏi, mẹ Sài Gòn bỗng hoảng hốt khi thấy con hắt xì ra dị vật đáng sợ này
Trẻ con thường hay nghịch ngợm và tự nhét dị vật vào mũi, miệng và điều này cũng xảy ra với con gái chị Thu Thủy (sống tại TP. HCM).
Nguồn: thoibao.today