Thủy sản khó đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỉ USD

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Thủy sản khó đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỉ USD
Chia sẻ Facebook
14/08/2019 03:07:16

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới khiến giá thủy sản ở mức thấp. Việc duy trì giá trị xuất khẩu tương đương năm 2018, khoảng 8,8 tỉ USD, đã là dự báo lạc quan


Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đưa số liệu xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm 2019 đạt 4,6 tỉ USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2018. Dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý III/2019 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn, rất khó đạt được mục tiêu 10 tỉ USD đã đề ra hồi đầu năm.

Hai ngành hàng chủ lực của thủy sản xuất khẩu là tôm và cá tra đều gặp khó. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,4 tỉ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018 (mục tiêu xuất khẩu năm 2019 là 4,2 tỉ USD). Nguyên nhân được VASEP đưa ra là do giá tôm giảm, các thị trường chính giảm nhập và sự cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ, Ecuador. Dù vậy, VASEP kỳ vọng những tháng cuối năm xuất khẩu tôm sẽ nhích dần lên nhờ tranh thủ thị phần từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhu cầu nhập khẩu nhích lên trong nửa cuối năm và cạnh tranh từ Ấn Độ giảm bớt do thị trường này đã qua vụ thu hoạch chính.

Thủy sản đang ở chu kỳ giá thấp

Trong khó khăn chung của ngành tôm, Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) dù đã tăng sản lượng xuất khẩu lên 10% - 15% trong 8 tháng đầu năm nhưng giá trị lại giảm 1% so với cùng kỳ. Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch HĐQT công ty, cho biết giá tôm giảm là nguyên nhân chính dẫn đến giá trị xuất khẩu giảm. "Các nhà nhập khẩu căn cứ vào giá nguyên liệu tôm từ nước xuất khẩu lớn nhất là Ấn Độ để đàm phán giá tôm chế biến. Ấn Độ tăng sản lượng, giảm giá 10%-12%. Ngoài ra, Trung Quốc là nước xuất khẩu tôm giá trị gia tăng lớn, đồng tiền của họ đang mất giá cũng kéo giá xuất khẩu từ những thị trường khác xuống theo" - ông Lĩnh giải thích. Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng), năm nay sản lượng tôm nuôi không như dự kiến, nguồn nhập khẩu không đáng kể nên xuất khẩu không tăng. Khả năng hết năm 2019, kim ngạch xuất khẩu tôm cao nhất bằng năm 2018 hoặc giảm chút đỉnh.

Tương tự, đối với cá tra, mặc dù mục tiêu xuất khẩu năm 2019 đề ra chỉ bằng năm 2018, tức 2,3 tỉ USD, nhưng rất khó đạt được. Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 961,6 triệu USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2018. VASEP dự báo sang quý III, xuất khẩu cá tra sẽ tăng trở lại nhưng không quá mức 15%. Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết doanh nghiệp và người nuôi cá đang gặp khó khăn, nếu tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Tình hình hiện nay rất cần Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hỗ trợ xúc tiến thương mại, khơi thông thị trường để gia tăng lượng xuất khẩu, giải phóng hàng tồn. Bên cạnh đó, cũng cần chính sách cụ thể để phát triển thị trường nội địa bởi thị trường gần 100 triệu dân rất lớn nhưng hiện tiêu thụ chưa tới 5% sản lượng cá tra sản xuất được. "Cá tra là loài thủy sản nuôi sạch, giá rẻ so với nhiều loài cá khác nên nếu được hỗ trợ bước đầu để xây dựng kênh phân phối nội địa sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường" - ông Quốc nói.

Lợi nhuận thấp một phần do giá thành cao

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng), cho biết nông dân hạn chế nuôi vụ mới nên từ nay đến cuối năm, xuất khẩu tôm khó tăng cả về sản lượng lẫn giá trị do nguyên liệu sụt giảm. Tuy vậy, các nhà nhập khẩu vẫn còn tôm tồn kho giá thấp đã mua trước đó.

"Điểm yếu của ngành tôm Việt Nam là giá thành tôm nuôi cao hơn thế giới, nếu hạ được giá thành thì lợi nhuận sẽ tăng. Điều bất hợp lý là nguyên liệu thức ăn thủy sản đang ở mức thấp nhưng giá thức ăn cho tôm không hề giảm" - ông Lĩnh đặt vấn đề.

Cá Tra / Nông Dân / Bộ Công Thương

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Thủy sản đặt mục tiêu chinh phục xuất khẩu tôm 10 tỉ USD
Việt Nam hiện đứng thứ 3 về sản xuất tôm trên thế giới, và kỳ vọng đạt mục tiêu doanh thu 10 tỉ USD vào năm 2025.
Xuất khẩu thủy sản gặp khó khắp nơi
Mục tiêu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm nay từ 9-10 tỉ USD sẽ không dễ đạt khi gần đây, các doanh nghiệp liên tục phải đối mặt xu hướng bảo hộ, phòng vệ thương mại từ các nước
Mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD "phá sản" vì thẻ vàng IUU của châu Âu
Để toàn ngành thủy hải sản đạt mức xuất khẩu 10 tỷ USD, thì riêng hải sản khai thác phải đóng góp được từ 3,3 – 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, tác động từ thẻ vàng IUU khiến mục tiêu này khó hoàn thành trong năm 2018.
Xuất khẩu thủy sản khó đạt mục tiêu 10 tỷ USD
Xuất khẩu tôm, các loại nhuyễn thể có xu hướng giảm, chỉ có cá tra, cá ngừ tăng tích cực.
Thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ...
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 ước đạt kỷ lục 9 tỷ USD, tăng 8,4%, sản phẩm chủ lực vẫn là tôm và cá tra.
Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019
Thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu lên 10 tỷ USD trong năm 2019, hoàn thành sớm mục tiêu được đặt ra đến năm 2020.
Việt - Nga nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 10 tỉ USD
Việt - Nga nhất trí phối hợp, từng bước tháo gỡ các cản trở đối với xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt về nông, thủy, hải sản, phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỉ USD vào năm 2020.
​Phấn đấu xuất khẩu thuỷ sản đạt 7,1 tỷ USD
Đó là mục tiêu mà ngành đặt ra cho kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản trong năm 2017.
Xuất khẩu tôm hướng đến mục tiêu 4,2 tỷ USD năm 2019
Năm 2019, ngành sản xuất, chế biến tôm phải đạt giá trị xuất khẩu 4,2 tỷ USD để kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản đạt mục tiêu 10 tỷ USD.
Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Mục tiêu xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD có cơ sở
Việc đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD vào năm 2019 là hoàn toàn có cơ sở vì đó là mục tiêu mang tính hy vọng và biện chứng.
Con tôm gồng mình gánh kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD năm 2019?
Năm 2019, sứ mệnh của ngành sản xuất, chế biến tôm phải đạt giá trị xuất khẩu 4,2 tỷ USD để kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản tiến gần mục tiêu 10 tỷ USD.
Thủy sản hướng tới cột mốc 10 tỷ USD xuất khẩu
Thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu lên 10 tỷ USD trong năm 2019, hoàn thành sớm mục tiêu được đặt ra đến năm 2020.
Xuất khẩu gỗ đặt mục tiêu 20 tỉ USD | Tài chính - Kinh doanh | Thanh Niên
"Trong 10 năm tới, VN phải trở thành trung tâm sản xuất kinh doanh các sản phẩm gỗ có thương hiệu trên thế giới, xuất khẩu các sản phẩm gỗ phải đạt 18 - 20 tỉ USD vào năm 2025”
Hai Bộ Công – Nông bắt tay, đặt mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD nông lâm thủy sản, gấp gần 10 lần dầu thô
Một Bộ lo công tác sản xuất, một Bộ lo thị trường tiêu thụ, cái bắt tay của hai Bộ cũng thể hiện quyết tâm cao khi đặt mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 31 tỷ USD trở lên vào năm sau, gấp gần 10 lần kim ngạch khẩu dầu thô năm 2015.
TIN MỚI
Đàm phán Mỹ - Taliban đối mặt hoài nghi, chỉ trích
Dư luận Afghanistan hôm 18-8 đã nghi ngờ tính hiệu quả của cuộc đàm phán với Taliban nhằm đưa quân đội Mỹ rời khỏi nước này và kết thúc chiến tranh sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát tại tiệc cưới ở thủ đô Kabul đêm hôm trước, làm 63 người thiệt mạng và 182 người bị thương.
Cháy lớn tại cơ sở massage trên phố Trần Khát Chân
Vừa xảy ra cháy lớn tại cơ sở foot massage 4 tầng ở phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, khiến hàng chục nhân viên và khách bỏ chạy tán loạn.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
Động vật máu lạnh là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết
Động vật biến nhiệt hay động vật máu lạnh (Endothermic Animal) trong tiếng Hy Lạp từ Endo có nghĩa là “bên trong/ nội sinh“, từ therm là “nhiệt độ“.
Bị xe cán đứt lìa tay vẫn bình tĩnh ngồi chờ người đến cứu
Sau khi bị xe hơi cán đứt lìa cánh tay, nạn nhân tiến tới nhặt phần cơ thể văng ra xa và bình tĩnh ngồi chờ người tới trợ giúp bên vệ đường.
NSƯT Thanh Kim Huệ và Chí Tâm lấy nước mắt khán giả trong vở “Lan và Điệp”
 Bằng giọng ca truyền cảm, khả năng diễn xuất thần, bộ đôi NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vai đôi tình nhân Lan và Điệp đã lấy nước mắt khán giả khi tái xuất của trong vở diễn cùng tên sau hơn 40 năm.
Phát huy sức mạnh nội lực từ bài học của Cách mạng Tháng Tám
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 02/9/1945.
Đánh giá hệ thống chụp hình Honor 20 Lite - Không hề tệ nếu biết sử dụng
Mua các sản phẩm tầm trung, chắc chắn người dùng sẽ phải chấp nhận những giới hạn!
Châu Tấn nói gì về tin đồn đính hôn với con gái Vương Phi - Đậu Tĩnh Đồng?
Châu Tấn nói gì về tin đồn đính hôn với con gái Vương Phi - Đậu Tĩnh Đồng?
Lần đầu tiên y văn ghi lại: Cậu bé mắc bệnh 'không thể ăn bất cứ món gì'
Cậu bé Cohen Bramlee, 6 tuổi, ở Mỹ không thể ăn bất cứ món gì. Khi đưa món ăn vào miệng, hàng loạt phản ứng nôn mửa xuất hiện. Em được xác định mắc căn bệnh mà lần đầu tiên thế giới ghi nhận.
Chinh phục học sinh bằng trái tim yêu thương
GD&TĐ - Một lớp học tại Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội) được xếp vào danh sách lớp nhiều HS “cứng đầu”, GV ai cũng ngại dạy vì HS quậy phá. Vậy nhưng năm lớp 9, khi được cô giáo chủ nhiệm mới - cô Nhữ Thị Hải Hà, dìu dắt, cả lớp ngoan hẳn. Đến cô hiệu trưởng khi kiểm tra lớp giờ truy bài còn phải ngạc nhiên vì không có cô giáo chủ nhiệm mà lớp vẫn im ắng ôn bài cũ!  
Là giảng viên ĐH quốc gia, cô gái này vẫn chẳng ngại khoe hình sexy, hớp hồn cộng đồng mạng
Âu Hà My vốn được biết đến là nữ giảng viên Đại học sở hữu sắc vóc vô cùng hoàn hảo, đồng thời cũng rất mạnh dạn trong việc khoe dáng sexy trên sóng mạng xã hội.
Độc đáo các môn thể thao trong Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc Tây Bắc
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, 250 vận động viên đến từ 7 tỉnh khu vực Tây Bắc tham gia tranh tài ở 6 môn thi đấu.
Bán Mandarin Garden 2 Tân Mai - Nhadat.cafeland.vn
Tổng hợp tin rao bán Mandarin Garden 2 Tân Mai, chi tiết đầy đủ thông tin giá cả, diện tích, số phòng ngủ, tiện ích xung quanh của Mandarin Garden 2 Tân Mai
Vừa cho con dâu vay 200 triệu mua nhà mẹ chồng đã đòi trả bằng hình thức khác lãi hơn
Mẹ chồng cô cau mày nhìn lại con dâu, Vân vẫn thản nhiên nói tiếp: "Tất nhiên, vì mẹ là người cho vay nên mẹ muốn lấy lại theo hình thức nào là tùy ý của mẹ. Có điều...".
Nguồn: thoibao.today