Nghệ An: "Bày binh bố trận" nuôi loài ong "tử thần" la liệt khắp vườn

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Nghệ An: "Bày binh bố trận" nuôi loài ong "tử thần" la liệt khắp vườn
Chia sẻ Facebook
15/08/2019 10:29:56

Hỏi nhà anh Nguyễn Văn Thành nuôi ong vò vẽ ở xóm 2 xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hoà ( Nghệ An) thì cả xã Nghĩa Thuận ai ai cũng biết, bởi anh là người dám nuôi ong bò vẽ-loài ong "tử thần", loài ong "hung thần".

Khu vườn nhà anh Thành hiện đang treo la liệt hơn 100 tổ ong vò vẽ người ngoài nhìn vào ớn lạnh với cả trăm tổ ong như được "bày binh bố trận".

Sau khi học hỏi kinh nghiệm nuôi ong vò vẽ từ các bạn , anh Thành quyết định thử nghiệm với mô hình nuôi ong vò vẽ, và anh đã thành công bước đầu. Ảnh: Mỹ Hà

Tháng 5/2019 khu vườn rộng chừng 3.000m­2 nhà anh Thành có điểm mới lạ khiến nhiều người hiếu kỳ đến ngó nghiêng. Đó là "trận địa" cả trăm tổ ong vò vẽ được anh dựng lên trong vườn, có giàn treo ngay ngắn, thẳng hàng, rất bắt mắt gây tò mò nhưng cũng mang lại cảm giác sợ hãi cho nhiều người.

Những ai từng biết về loài ong vò vẽ này chắc chắn sẽ không thể xem thường những chiếc tổ màu nâu đất treo im lìm trên những cành cây, bụi tre, thậm chí là ngay cạnh chuồng bò hay bên bờ ao. Chỉ cần một chút động tĩnh, lũ ong sẽ ào ra với sụ hung hãn. Ấy thế nhưng anh Thành đã chung sống với những đàn ong này từ tháng 5/2019 đến nay.

Anh Thành giới thiệu, đây là con ong thợ khoẻ mạnh của mỗi tổ ong vò vẽ mà anh đang nuôi. Mỗi tổ ong có hàng nghìn con, nhưng quan trọng nhất vẫn là con ong thợ. Ảnh: Mỹ Hà

Bà Trần Thị Hoa- một người dân ở xóm 2 xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hoà ( Nghệ An) nói với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “ Cô hỏi đường đến nhà chú Thành nuôi ong vò vẽ à? Dân chúng tôi thấy người ta đi đốt trên rừng bắt nhộng vò vẽ về bán thì nhiều rồi, nhưng đây là lần đầu tiên thấy có người đưa tổ mang về vườn nuôi. Trông nguy hiểm, nhưng mô hình này lạ lạ nên bà con ai cũng tò mò .”

Mặn chuyện, chị Hường- cũng trú tại xóm 2 Nghĩa Thuận cũng tiết lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “Ban đầu hàng xóm chúng tôi cũng hơi lo. Nhưng số tổ ong vò vẽ được đặt trong vườn cách khá xa, hơn nữa nếu không chọc phá thì ong cũng không bay cắn nên giờ gia đình tôi cũng thấy bình thường. Chú Thành nuôi ong từ đầu tháng 5, hiện tại đang thu hoạch lứa nhộng đầu, Chú làm giàn treo ngay ngắn nhìn đẹp mắt lắm....”.

Hàng trăm tổ ong được anh Thành bắt về làm giàn treo ngay ngắn. Những tổ ban đầu chỉ to hơn cái nắm tay, bây giờ đã phát triển lên, có những tổ khi thu hoạch nặng tới cả chục Kg. Ảnh: Mỹ Hà

Theo quan sát của PV Báo điện tử DANVIET.VN, gia đình anh Thành có tổng cộng hơn 100 tổ ong vò vẽ. Điều đáng nói, không phải những đàn ong tự tìm đến vườn nhà anh Thành làm tổ mà anhđã đích thân lên rừng đưa về. Hễ gặp tổ ong vò vẽ ở đâu hay nghe thông tin có tổ ong vò vẽ là anh tìm đến bắt cho kỳ được.

Để bắt ong vò vẽ anh Thành chỉ có một bộ đồ bảo hộ lao động kín từ đầu đến chân. Khi thấy tổ ong, anh Thành cần trùm kín lối ra vào ở tổ rồi đưa cả tổ về. Tối đến, anh mới đem treo lên nơi nào đó rồi bỏ nút đậy lưới trùm ra. Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tìm tới vừa đúng lúc anh Thành thu hoạch lứa nhộng đầu tiên sau hơn 3 tháng thử nghiệm nuôi ong vò vẽ.

Chia sẽ với phóng viên báo DANVIET.VN, anh Thành vui vẻ nói: “Loài ong nguy hiểm bậc nhất ở rừng, bắt không cẩn thận là nó đốt chết người như chơi. Cơ duyên khiến tôi nuôi loài ong này cũng không có gì đặc biệt lắm. Vì tôi thích tìm hiểu về các loài ong, và qua các bạn bè ngoài Bắc nên tôi học hỏi, tìm tòi thêm. Các bạn tôi từ ngoài Bắc hay vào đây mua mật, nên họ chia sẻ kinh nghiệm cho tôi. Mô hình này ở Nghệ An đang ít, chứ ngoài Bắc họ nuôi nhiều rồi”. “

Bắt đầu vào cuối tháng 4 âm lịch, anh Thành và bố anh đã đi lên rừng gần nhà để tìm và bắt tổ. Ban đầu ngày được 5 hoặc nhiều thì 10 tổ, có ngày được vài tổ thôi, vì ong này khó tìm lắm. Tổ ong bắt về, anh Thành dựng, chống các cành cây thành hàng và treo tổ của chúng lên.

"Cứ như vậy, cho tới hôm nay cả 2 khoảnh vườn tôi đã có hơn 100 tổ ong vò vẽ. Nhiều người chưa hiểu về con ong vò vẽ cứ hỏi nuôi ong vò vẽ để làm gì? Nuôi ong vò vẽ để lấy nhộng non bán. Hôm nay, tôi thu hoạch đợt đầu tiên cũng được hơn 1 tạ nhộng ong, giá bán 200.000 đồng/kg. Mỗi đợt thu hoạch cũng được tổng cộng hơn 20.000.000 đồng tiền bán nhộng ong. Tôi chọn những tổ to cắt đi, để lại tổ nhỏ và vừa để bầy ong lại tiếp tục phát triển. Thương lái họ tự tìm tới nhà để mua nhọng ong vò vẽ chứ không phải mang đi đâu cả”, anh Thành tiết lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Đây là một phần của lứa ong vò vẽ đầu tiên mà anh Thành đang thu hoạch để lấy nhộng non bán. Theo anh Thành, mỗi năm thu hoạch nhộng ong thành ba đợt, mỗi đợt hơn 1 tạ nhộng ong vò vẽ... Ảnh: Mỹ Hà.

Được biết vò vẽ là loại ong khá phổ biến ở các vùng miền trong nước. Đây là loài ong có nọc khá độc, khi bị cùng lúc nhiều con đốt (chích) có thể gây tử vong nên nhiều người ví gọi vò vẽ là ong "tử thần", ong "hung thần". Tuy nhiên nhộng ong vò vẽ là loại có nhiều chất dinh dưỡng tốt nên được yêu thích khi chế biến các món ăn bổ dưỡng.

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Độc nhất Quảng Ngãi: Nuôi bộ sưu tập loài ‘tử thần’ la liệt vườn nhà
Tìm hay đốt tổ ong vò vẽ trong tự nhiên lấy nhộng tằm về bán thì có không ít “thợ săn” đã và đang làm. Nhưng đưa loài ong “tử thần” này về nuôi trong vườn nhà để lấy nhộng thì anh Nguyễn Minh Kỳ (40 tuổi), ở tổ 1, thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng hiện là người duy nhất ở Quảng Ngãi và hiếm hoi ở miền Trung làm việc lạ đời này.
Cục Chăn nuôi: Bèo tây, thân chuối vẫn là thức ăn chăn nuôi truyền thống
 Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, các loại thức ăn chăn nuôi truyền thống lâu nay như bèo, thân chuối... vẫn được sử dụng bình thường.
Nghề 'vỗ béo' lục bình để bán - thoạt nghe suýt không tin
Ngoài việc dùng hoa lục bình và đọt non làm thức ăn, thân lục bình còn được sử dụng trong việc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm vì giảm chi phí đầu tư thức ăn và bổ sung thêm rau cho các loài vật nuôi giúp chúng tăng trọng nhanh.
Vợ "trùm" buôn bán hổ được cấp phép nuôi hổ: Hoàn toàn đúng quy trình (!?)
Trao đổi với PV chiều 7/4, ông Trần Ngọc Chính - Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An - cho biết việc tham mưu, cấp phép cho Công ty Bạch Ngọc Lâm làm dự án Vườn động vật sinh thái Hòn Nhạn nuôi dưỡng các loại động vật hoang dã, trong đó có hổ, là hoàn toàn đúng quy trình (!?).
Nuôi cá kết hợp trồng cây ăn trái lãi 500 triệu đồng/năm
Ông Lê Văn Bon ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nuôi ghép nhiều loại cá, trên bờ trồng cây ăn trái kết hợp nuôi gà thả vườn thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.
Tên là Hùm lại khoái chăn dê, khiến dân cả xã mê học nuôi theo
"Tui tên là Hùm nhưng lại khoái nuôi dê. Tui nuôi dê cỡ 2 chục năm nay rồi. Tui là người đầu tiên đưa con dê về miệt vườn đồng bằng trong khi lúc đó ai ai cũng nói chuyện nuôi cá, nuôi tôm, trồng cây ăn trái. Duy trì đàn dê từ hồi tới giờ, mỗi năm gia đình có lãi gần 400 triệu đồng...", đó là lời thổ lộ của ông Trần Văn Hùm, 72 tuổi, ngụ ấp Thành Tiến, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.
Thu nhập khá từ ổi 'dừa'
Thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) có nhiều hộ chăn nuôi, làm vườn cho thu nhập khá. Hộ ông Nguyễn Văn Thân là một điển hình.
Mối hiểm nguy từ việc nuôi chim yến trong khu dân cư
Còn ông Phan Hiếu, một người nuôi yến có kinh nghiêm ở huyện Tuy Phước (Bình Định), chia sẻ: “Chim én là loài rất đặc biệt, nó có thể bay lượn cả ngày trời trên không trung để kiếm ăn. Khi mỏi cánh chúng thường đáp ở những sợi dây điện. Hơn nữa thức ăn của chúng là loại côn trùng có cánh bay trên trời nên khó có dịch.
Bỏ nghề lái xe về nuôi bò sữa phất thành tỷ phú
Sau nhiều năm lái xe tải bôn ba khắp vùng Tây Bắc, anh Dương Đình Khôi, ở tiểu khu Vườn Đào (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bén duyên với nghề nuôi bò sữa. Nghề này đã làm nên những tỷ phú nông dân ở cao nguyên Mộc Châu và anh Khôi cũng không ngoại lệ.
Phát hiện 7 hài cốt liệt sĩ khi đang làm vườn ở Đồng Nai
Trong lúc đang làm vườn, ông Vũ Quốc Tư, ở ấp 2, xã Phú An huyện Tân Phú Đồng Nai đã phát hiện 1 bộ hài cốt nghi là hài cốt liệt sĩ. Sau khi ông Tư trình báo sự việc, cơ quan chức năng, đã cất bốc tổng cộng được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vườn này.
Nghề nuôi ong mật ở miền Tây
Ở nhà vườn miệt đồng bằng Nam bộ có nghề nuôi ong lấy mật. Nuôi ong là việc duy trì những đàn ong mật, thường là trong các tổ ong. Người nuôi ong sẽ thu được mật ong và các sản phẩm khác như phấn hoa, kẹo ong, sáp ong, sữa ong chúa.
Lạc vào thế giới trà my | Khoa học | Báo điện tử Tiền Phong
Khao khát sưu tập, nhân giống bảo tồn trà my rừng Việt Nam, 10 năm qua, ông Trần Hoàng Thân (SN 1963, phường 10, TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng) dành nhiều tâm sức đi khắp các khu rừng Nam - Bắc di thực thành công hàng chục loại trà my. Hiện ông đang sở hữu hai vườn trà my với nhiều giống hiếm lạ, khiến nhiều người mơ ước.
Bỏ ba ba, nuôi cá dĩa thu 100 triệu/tháng
Cách đây 15 năm, ông Võ Tuấn Kiệt, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bỏ nghề nuôi ba ba chuyển qua nghề nuôi cá kiểng, cụ thể là nuôi cá dĩa. Và ông Kiệt đã thành công với mức doanh thu hơn 100 triệu/tháng từ nuôi cá dĩa.
Truyền thuyết bí ẩn về Vườn treo Babylon
Một công trình kiến trúc được liệt vào hàng kiệt tác của nhân loại, luôn luôn gắn liền với tên của một phụ nữ, đó là Vườn treo Babylon (Vườn treo Semiramis). Vườn treo Babylon và những bức tường của Babylon (Iraq hiện nay) từng được coi là một trong Bảy kỳ quan của thế giới. Chúng được cho là do vua Nebuchadnezzar II xây dựng nên từ khoảng năm 600 TCN.
TIN MỚI
Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính
Sự tương phản là rất rõ ràng trong thái độ của Triều Tiên đối với Mỹ khác hẳn so với thái độ đối với Hàn Quốc. Với Mỹ, Triều Tiên hối thúc tiếp tục đàm phán trong khi với Hàn Quốc thì Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán.
Nhân sự khóa 13: Lựa chọn cán bộ không được nể nang, lợi ích nhóm
Để chấn chỉnh và xây dựng được đội ngũ cán bộ có đức, có tài thì những người làm công tác cán bộ phải thực sự chí công vô tư, làm mọi việc đều xuất phát từ mục tiêu vì nước, vì dân. Quy trình lựa chọn cán bộ cần phải làm cẩn thận, không hồ đồ, hấp tấp, không để tình trạng nể nang, lợi ích nhóm tồn tại.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
New Zealand cảnh báo về "thần dược Viagra tự nhiên" bán ở Trung Quốc
Một loài địa y đô thị phổ biến ở New Zealand đang được quảng bá như "thần dược" tự nhiên thay thế Viagra nhưng nó có thể mang lại tác dụng không như ý.
Reptilian- Sinh vật kỳ bí có nguồn gốc ngoài vũ trụ?
Lẩn khuất trong bóng tối, có một loài sinh vật đang nung nấu ý định độc ác với Trái Đất.
5 trang phục giúp nữ công sở sang lên trông thấy
Bất kể mùa nào trong năm, nếu muốn diện mạo thêm phần thanh lịch, sang xịn, áo khoác blazer là item không thể thiếu!
Donald Trump thừa nhận sốc, muốn làm điều lịch sử
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland và coi đây là một thương vụ bất động sản lớn.
Băng ở Greenland đang tan chảy với tốc độ không tưởng, đe dọa xóa sổ nhiều thành phố ven biển
Sóng nhiệt trong tháng 7 tại Châu Âu đang khiến tốc độ tan băng của Greenland ở mức đáng báo động, thậm chí tốc độ tan băng này từng được dự đoán chỉ có thể xảy ra sau 50 năm nữa.
MV Cheer Up của Twice cán mốc 350 triệu view
Các fan đã rất vui mừng với thành tích mới của Twice.
Cặp đôi “Vườn sao băng” chuẩn bị ly hôn
Khỏi bàn đến độ nổi tiếng của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun, có mấy ai trong độ tuổi 9x tại Việt Nam là không biết tới huyền thoại Boys Over Flower (Vườn Sao Băng). Sau mối tình đẹp như trong mộng làm điên đảo fan hâm mộ toàn châu Á, hôm 18/8 cặp đôi đã lên Instagram công khai quyết định ly hôn của mình.
Người đàn ông được Thủ tướng tặng bằng khen vì dày công phát triển chữ Thái
- Dày công sưu tầm văn tự cổ trong nhiều năm liền để phát triển, dạy chữ Thái cho bà con, ông Sầm Văn Bình (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đã được Thủ tướng tặng bằng khen.
Trẻ bị ốm phải kiêng ăn đồ tanh?
Phạm Huyền (25 tuổi, Bắc Giang) hỏi: "Bé nhà tôi được 18 tháng, thời gian gần đây, bé rất hay bị ốm, mỗi lần như vậy, tôi cho bé ăn những đồ tanh như tôm, cá,… thì bé rất dễ trớ. Tôi nghe nói trẻ ốm cần kiêng các loại thực phẩm tanh, có đúng không?".
Pogba trượt pen MU bị Wolves cầm hòa
Trong trận đấu mà Pogba thực hiện không thành công quả penalty, MU đã bị Wolves cầm hòa 1-1.
Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, vạn dân nghèo 'vỡ mộng' an cư
Theo HoREA, việc xây dựng mô hình nhà ở xã hội kết hợp với nhà ở thương mại giá rẻ sẽ tạo lợi thế phát triển các đô thị vệ tinh, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho phần lớn người lao động có thu nhập thấp.
Điểm danh các món bánh mì siêu lạ tại Hà Nội
Các món bánh mì siêu lạ tại Hà Nội, có loại chỉ nghe tên thôi đã thấy bất ngờ
Nguồn: thoibao.today