Make in Vietnam: Biến ổ khóa thành “cỗ máy thông minh”

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Make in Vietnam: Biến ổ khóa thành “cỗ máy thông minh”
Chia sẻ Facebook
14/08/2019 03:04:44

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang dày công nghiên cứu, cho ra mắt những sản phẩm mới mang hàm lượng công nghệ cao, đậm chất “make in Vietnam”.


Chiếc khóa không cần chìa

Ngày này 3 năm trước, ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Khóa Việt - Tiệp bắt đầu “mổ xẻ” chiếc thẻ ngân hàng.

Ban đầu, ông không khỏi bất ngờ khi biết rằng chiếc thẻ tín dụng, thẻ visa ngân hàng ấy lại do chính DN Việt làm ra, được các công ty thế giới đánh giá cao. Ông liền bắt tay tìm hiểu cơ chế bảo mật của những chiếc thẻ.

Lúc ấy, qua một người bạn giới thiệu, ông được tiếp cận với chủ doanh nghiệp làm ra những chiếc thẻ ngân hàng. Rồi ông được đi tham quan nhà máy sau nhiều lần ngỏ ý.

Chiếc ổ khóa thông minh được Việt Tiệp nghiên cứu. Ảnh: Lương Bằng


“Sau khi đến nhà máy, tôi mới nảy ra ý tưởng tại sao khóa của mình không áp dụng công nghệ này. Người ta làm được thì mình cũng làm được chứ. Ý tưởng là như vậy”, ông Lương Văn Thắng bắt đầu cuộc trò chuyện với PV.VietNamNet , điều mà ông thổ lộ rằng đây là lần đầu tiên ông công khai sau 3 năm nghiên cứu

Ông Lương Văn Thắng bộc bạch: “Thẻ ngân hàng bảo mật tốt, trong khi khóa của mình cũng cần bảo mật, giữ gìn, tại sao không kết hợp lại”.

Rồi ông bắt tay nghiên cứu một chiếc ổ khóa áp dụng công nghệ cao, với độ bảo mật tuyệt đối, liên kết với smartphone của người sử dụng. Một chiếc khóa không cần chìa. Có thể mở bằng điện thoại và bảo mật theo tiêu chuẩn của thẻ ngân hàng.

Nhưng làm một chiếc khóa không giống với thẻ ngân hàng. Thẻ ngân hàng để trong ví, tránh được nắng mưa. Còn ổ khóa lại ở ngoài trời, chịu những tác động khắc nghiệt của thời tiết. Vậy nên những ổ khóa ấy, phải được thử nghiệm ở nhiệt độ trên 50 độ C và âm 40 độ C. Ở nhiệt độ ấy, nhiều linh kiện không đạt yêu cầu. Còn các phần mềm điện thoại lại liên tục được nâng cấp, nên sản phẩm thường xuyên phải tích hợp lại, phải thay đổi để có phần cập nhật.

Sau 3 năm miệt mài nghiên cứu từ ý tưởng đầu tiên, đến nay chiếc khóa đặc biệt này đã gần đi đến giai đoạn cuối cùng. Hình hài chiếc ổ khóa “không cần chìa, mở bằng smartphone, bảo mật như thẻ ngân hàng” đã hiện rõ, chờ ngày ra mắt.

Tôi muốn hướng sản phẩm này đến giới trẻ vì họ am hiểu công nghệ và có thể dễ dàng cài đặt được. Đây là sản phẩm hoàn toàn của người Việt, từ ý tưởng cho đến thiết kế, bản mạch, làm ra sản phẩm, chỉ có chip là mua của nước ngoài”.

Máy móc, robot thay thế sức người, giúp nâng cao năng suất và chất lượng. Ảnh: Lương Bằng

Cùng lĩnh vực chế tạo cơ khí, không thể không nhắc đến ‘vua cần cẩu’ Nguyễn Tăng Cường với chiến tích không tưởng chế tạo thành công chiếc cần cầu siêu trường siêu trọng 1.200 tấn cho công trình thuỷ điện Sơn La.

Thời điểm 2008, dù đã nổi tiếng là người luyện được cả trăm loại thép đặc chủng Việt Nam chưa ai làm được; là người chế tạo hết các cần cẩu hàng trăm tấn cho các công trình lớn nhưng khi ông nói làm chiếc cầu 1.200 ở thuỷ điện Sơn La thì không ai tin.

Thậm chí, có người đặt ra thách thức sinh tử với ông, đây là loại cần cẩu tải nặng hàng nghìn tấn, nếu làm không được, chẳng may xảy ra sự cố vỡ đập, dưới hạ lưu, 28 triệu dân sinh sống, ai là người chịu trách nhiệm?. Vì thế, mua cần cẩu của nước ngoài là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, ông Cường không nghĩ thế, ông đã lấy cả danh hiệu Anh hùng Lao động ra đặt cược… để được làm chiếc cẩu 1.200 tấn mà người Việt chưa ai từng nghĩ tới với giá 10 triệu USD so với nhập khẩu 36 triệu USD.

Phá tan định kiến “DN Việt Nam không thể chế tạo được chiếc cần cẩu tới 1.200 tấn!”, ông Cường và các cộng sự ở Xí nghiệp cơ khí Quang Trung đã thiết kế, chế tạo thành công cần cẩu 1.200 tấn cho công trình thủy điện Sơn La, thiết bị 100% của người Việt trở thành yếu tố quan trọng đưa công trình thế kỷ hoàn thành trước kế hoạch 2 năm.


Người Việt có thể làm được

Những việc từ ông Nguyễn Tăng Cường ở Quang Trung tới ông Lương Văn Thắng và Việt Tiệp đã làm trong thời gian qua cho thấy, quá trình chuyển đổi, cho ra đời các sản phẩm chứa hàm lượng công nghệ cao của DN Việt đang ở giai đoạn “đơm hoa kết trái”. Đây cũng là sự vận động tất yếu trong quá trình phát triển, bởi không thay đổi là tụt hậu, là nhận phần thua thiệt. Còn thay đổi sẽ mang về "trái ngọt".

Trong thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp Việt đã ra mắt những sản phẩm gây ấn tượng mạnh trong nhiều lĩnh vực, làm thay đổi cách thức vận hành truyền thống. Giáo dục trực tuyến có Topica. Y tế có  ViCare - nền tảng tra cứu thông tin y tế, kết nối người dùng và các dịch vụ y tế tại Việt Nam; Máy phát tia plasma lạnh phối hợp điều trị vết thương  của Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng và Nguyễn Thế Anh, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh điều trị trong y tế và thẩm mỹ.

Trong công nghệ robot, có công ty như Robotics 3T luôn khát vọng trở thành tập đoàn robot nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Các sản phẩm của Robotics 3T đã “phủ sóng” nhiều doanh nghiệp trong nước và có mặt tại hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, trong các lĩnh vực như an ninh mạng, nông nghiệp công nghệ cao, cho thuê ô tô, kết nối dịch vụ bất động sản… đều xuất hiện những “gương mặt” sáng giá.

Đề án Chuyển đổi số Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nhận định: Với Việt Nam, áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp. Những hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tăng các trải nghiệm của con người mà còn là yếu tố giúp doanh nghiệp xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng.

Tại Diễn đàn cấp cao ICT Summit 2019 với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định: “Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy. Những nước đi sau như Việt Nam lại là cơ hội. Thêm vào đó, văn hoá người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.


Với cảm hứng đó, nói về khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ cao “Make in Vietnam ”, ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Việt Tiệp tin tưởng: Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm được. Khi chúng ta gặp khó khăn, mọi con người đều phải tự vận động, bật ra được những ý tưởng mà bình thường không nghĩ đến. Cái khó ló cái khôn. Khi mình quyết tâm, đau đáu, mong muốn thay đổi, theo đuổi một mục đích đến cùng thì chúng ta sẽ thành công.

“Tôi theo đuổi việc làm ra chiếc khóa từ ý tưởng về chiếc thẻ ngân hàng thì tôi mới gặp được những người bạn giúp mình. Tôi nung nấu chiếc thẻ bé thế mà người Việt làm được, thì một chiếc ổ khóa như tôi mong muốn cũng có thể làm được. Dần dần tôi thấy được lối ra. Người Việt vượt khó rất tốt, nên tôi tin chúng ta làm được và làm tốt”, ông Thắng giãi bày.


Lương Bằng

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Học sinh Ý phát minh ra máy biến rác thải thành ốp lưng điện thoại
Một nhóm học sinh phổ thông trung học ở Ý đã phát minh ra một máy bán hàng tự động có thể nghiền các loại vỏ hộp bằng nhựa và biến chúng thành vỏ của điện thoại thông minh bằng cách sử dụng máy in hình 3D.
"Make in Vietnam", tại sao không?
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cắt nghĩa: "Make in Vietnam" có hàm ý rộng hơn “Made in Vietnam”, bao gồm cả sáng tạo, thiết kế, làm ra tại Việt Nam.
Gần 500 máy bơm nước Made in China bị 'hô biến' thành Made in Vietnam
493 chiếc máy bơm nước đang được "hô biến" từ Made in China thành Made in Vietnam chưa kịp lưu thông ra thị trường đã bị thu giữ...
Thủ tướng trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cao 'Make in Vietnam'
Thu tuong trai nghiem cac san pham cong nghe cao Make in Vietnam Khoa học - Công nghệ
Samsung vượt mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao ‘made in Vietnam’
Sau mười năm kể từ khi thành lập nhà máy sản xuất di động tại Việt Nam, tới nay, Samsung đã vượt qua mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao “made in Vietnam.” Những sản phẩm này bao gồm điện thoại thông minh, điện thoại cơ bản, máy tính bảng và thiết bị đeo thông minh.
Mục tiêu Make in Vietnam 'khả thi' hay 'xa xôi'?
Một chuyên gia cho là mục tiêu Make in Vietnam "khả thi" trong lúc người khác nói "nhân lực cho chuyển đổi số ở VN sao mà xa xôi".
Nhóm bạn trẻ làm nhà thông minh “made in Vietnam”
Nhóm bạn trẻ làm nhà thông minh “made in Vietnam”
3 công cụ biến ổ USB thành thiết bị khóa PC
Những phần mềm dưới đây là chiếc chìa khóa để bạn đăng nhập vào máy tính của mình, thay vì phải gõ mật khẩu như thông thường.
Hô biến gần 500 máy bơm Trung Quốc thành hàng "made in Vietnam"
Đoàn kiểm tra đã phát hiện 493 máy bơm Trung Quốc đang được gắn mác "made in Vietnam". Sản phẩm máy bơm của Công ty cổ phần thiết bị điện 368, địa chỉ An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam giả mạo xuất xứ.
Bộ dụng cụ biến nơi ở thành nhà thông minh
  Tính năng của Swidget được bật bằng cách gắn vào một thanh chèn, có thể được điều khiển bởi điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua ứng dụng.
Điện thoại thông minh thành chìa khóa ô tô thông minh
Hệ thống này thật đơn giản và an toàn, chỉ cần một bộ cảm biến gắn vào xe là có thể kết nối không dây với một điện thoại cá nhân để nhận diện. Người sử dụng thậm chí không cần lấy điện thoại ra khỏi túi của mình vẫn có thể mở xe, khởi động máy và đóng cửa khi kết thúc hành trình.
Cấy chip tứ chi, làm chủ mọi tiện nghi thông minh
 Chỉ cần một cái vẫy tay đã có thể mở khóa ô tô, mở cửa, bật máy tính hay làm nhiều công việc khác, hàng trăm người dân Australia đã tự biến mình thành “siêu nhân” chỉ với một con chip điện tử được cấy lên bàn tay.
Startup Việt làm app thông minh, biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, máy lạnh
Startup Viet lam app thong minh, bien smartphone thanh dieu khien tu xa cho TV, may lanh Khoa học - Công nghệ
“Make in Vietnam” phát huy tối đa sức mạnh nội tại
“Make in Vietnam” phát huy tối đa sức mạnh nội tại
TIN MỚI
Mưa lớn gây ngập lụt tại Istanbul
Mưa lớn kéo dài trong ngày 17/8 đã gây ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Khu chợ Grand Bazaar nổi tiếng với hơn 4.000 gian hàng cũng bị nhấn chìm.
Người dân vẫn còn ám ảnh sau vụ đứt dây điện tại TP.HCM
Cột điện bốc cháy gây chết người là những nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM từ nhiều năm qua và vụ tai nạn hôm 17/8 một lần nữa lại khiến họ lo sợ.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
Động vật máu lạnh là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết
Động vật biến nhiệt hay động vật máu lạnh (Endothermic Animal) trong tiếng Hy Lạp từ Endo có nghĩa là “bên trong/ nội sinh“, từ therm là “nhiệt độ“.
Bị xe cán đứt lìa tay vẫn bình tĩnh ngồi chờ người đến cứu
Sau khi bị xe hơi cán đứt lìa cánh tay, nạn nhân tiến tới nhặt phần cơ thể văng ra xa và bình tĩnh ngồi chờ người tới trợ giúp bên vệ đường.
NSƯT Thanh Kim Huệ và Chí Tâm lấy nước mắt khán giả trong vở “Lan và Điệp”
 Bằng giọng ca truyền cảm, khả năng diễn xuất thần, bộ đôi NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vai đôi tình nhân Lan và Điệp đã lấy nước mắt khán giả khi tái xuất của trong vở diễn cùng tên sau hơn 40 năm.
Độc đáo ngôi nhà ôm trọn cả thiên nhiên, ngập tràn nắng gió
Từ bức thư dài 3 trang viết tay của chủ nhà, kiến trúc sư Bùi Thế Long đã thiết kế một không gian nhà 2 tầng ngập tràn nắng, gió & cây xanh - nơi những đứa trẻ có thể tự do vui đùa, nơi người lớn có thể tập thể dục, nuôi chim cảnh, hay đơn giản là thưởng thức một tách trà lúc nhàn rỗi.
Đánh giá hệ thống chụp hình Honor 20 Lite - Không hề tệ nếu biết sử dụng
Mua các sản phẩm tầm trung, chắc chắn người dùng sẽ phải chấp nhận những giới hạn!
Blood: Vết đen trong sự nghiệp của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun, dở đến tận 4 năm sau ai cũng nhớ!
Vào sáng 18/8, Goo Hye Sun chính thức thông báo trên Instagram cá nhân về việc cô và chàng phi công trẻ Ahn Jae Hyun sẽ ly hôn vì chàng thay lòng đổi dạ. Trong tình thế dầu sôi lửa bỏng, hãy cùng nhìn lại Blood - bộ phim thảm hoạ đã se duyên cho đôi trẻ.
Lần đầu tiên y văn ghi lại: Cậu bé mắc bệnh 'không thể ăn bất cứ món gì'
Cậu bé Cohen Bramlee, 6 tuổi, ở Mỹ không thể ăn bất cứ món gì. Khi đưa món ăn vào miệng, hàng loạt phản ứng nôn mửa xuất hiện. Em được xác định mắc căn bệnh mà lần đầu tiên thế giới ghi nhận.
Đổi mới sáng tạo trong dạy và học ở Đồng Tháp
Học sinh hào hứng và vui vẻ khi được học tập một cách chủ động, tích cực, được tự tìm tòi khám phá kiến thức, tương tác với nhau, với thầy cô giáo và thiết bị dạy học.
Ngộ độc, hỏng gan do dùng thuốc hạ sốt quá liều
Liên tiếp các truờng hợp trẻ bị nguy kịch về sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng sau khi các bậc cha mẹ tự ý sử dụng thuốc hạ sốt quá liều Paracetamol.
Độc đáo các môn thể thao trong Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc Tây Bắc
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, 250 vận động viên đến từ 7 tỉnh khu vực Tây Bắc tham gia tranh tài ở 6 môn thi đấu.
Bán Mandarin Garden 2 Tân Mai - Nhadat.cafeland.vn
Tổng hợp tin rao bán Mandarin Garden 2 Tân Mai, chi tiết đầy đủ thông tin giá cả, diện tích, số phòng ngủ, tiện ích xung quanh của Mandarin Garden 2 Tân Mai
Vừa cho con dâu vay 200 triệu mua nhà mẹ chồng đã đòi trả bằng hình thức khác lãi hơn
Mẹ chồng cô cau mày nhìn lại con dâu, Vân vẫn thản nhiên nói tiếp: "Tất nhiên, vì mẹ là người cho vay nên mẹ muốn lấy lại theo hình thức nào là tùy ý của mẹ. Có điều...".
Nguồn: thoibao.today