Make in Vietnam: Biến ổ khóa thành “cỗ máy thông minh”

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Make in Vietnam: Biến ổ khóa thành “cỗ máy thông minh”
Chia sẻ Facebook
14/08/2019 03:04:44

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang dày công nghiên cứu, cho ra mắt những sản phẩm mới mang hàm lượng công nghệ cao, đậm chất “make in Vietnam”.


Chiếc khóa không cần chìa

Ngày này 3 năm trước, ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Khóa Việt - Tiệp bắt đầu “mổ xẻ” chiếc thẻ ngân hàng.

Ban đầu, ông không khỏi bất ngờ khi biết rằng chiếc thẻ tín dụng, thẻ visa ngân hàng ấy lại do chính DN Việt làm ra, được các công ty thế giới đánh giá cao. Ông liền bắt tay tìm hiểu cơ chế bảo mật của những chiếc thẻ.

Lúc ấy, qua một người bạn giới thiệu, ông được tiếp cận với chủ doanh nghiệp làm ra những chiếc thẻ ngân hàng. Rồi ông được đi tham quan nhà máy sau nhiều lần ngỏ ý.

Chiếc ổ khóa thông minh được Việt Tiệp nghiên cứu. Ảnh: Lương Bằng


“Sau khi đến nhà máy, tôi mới nảy ra ý tưởng tại sao khóa của mình không áp dụng công nghệ này. Người ta làm được thì mình cũng làm được chứ. Ý tưởng là như vậy”, ông Lương Văn Thắng bắt đầu cuộc trò chuyện với PV.VietNamNet , điều mà ông thổ lộ rằng đây là lần đầu tiên ông công khai sau 3 năm nghiên cứu

Ông Lương Văn Thắng bộc bạch: “Thẻ ngân hàng bảo mật tốt, trong khi khóa của mình cũng cần bảo mật, giữ gìn, tại sao không kết hợp lại”.

Rồi ông bắt tay nghiên cứu một chiếc ổ khóa áp dụng công nghệ cao, với độ bảo mật tuyệt đối, liên kết với smartphone của người sử dụng. Một chiếc khóa không cần chìa. Có thể mở bằng điện thoại và bảo mật theo tiêu chuẩn của thẻ ngân hàng.

Nhưng làm một chiếc khóa không giống với thẻ ngân hàng. Thẻ ngân hàng để trong ví, tránh được nắng mưa. Còn ổ khóa lại ở ngoài trời, chịu những tác động khắc nghiệt của thời tiết. Vậy nên những ổ khóa ấy, phải được thử nghiệm ở nhiệt độ trên 50 độ C và âm 40 độ C. Ở nhiệt độ ấy, nhiều linh kiện không đạt yêu cầu. Còn các phần mềm điện thoại lại liên tục được nâng cấp, nên sản phẩm thường xuyên phải tích hợp lại, phải thay đổi để có phần cập nhật.

Sau 3 năm miệt mài nghiên cứu từ ý tưởng đầu tiên, đến nay chiếc khóa đặc biệt này đã gần đi đến giai đoạn cuối cùng. Hình hài chiếc ổ khóa “không cần chìa, mở bằng smartphone, bảo mật như thẻ ngân hàng” đã hiện rõ, chờ ngày ra mắt.

Tôi muốn hướng sản phẩm này đến giới trẻ vì họ am hiểu công nghệ và có thể dễ dàng cài đặt được. Đây là sản phẩm hoàn toàn của người Việt, từ ý tưởng cho đến thiết kế, bản mạch, làm ra sản phẩm, chỉ có chip là mua của nước ngoài”.

Máy móc, robot thay thế sức người, giúp nâng cao năng suất và chất lượng. Ảnh: Lương Bằng

Cùng lĩnh vực chế tạo cơ khí, không thể không nhắc đến ‘vua cần cẩu’ Nguyễn Tăng Cường với chiến tích không tưởng chế tạo thành công chiếc cần cầu siêu trường siêu trọng 1.200 tấn cho công trình thuỷ điện Sơn La.

Thời điểm 2008, dù đã nổi tiếng là người luyện được cả trăm loại thép đặc chủng Việt Nam chưa ai làm được; là người chế tạo hết các cần cẩu hàng trăm tấn cho các công trình lớn nhưng khi ông nói làm chiếc cầu 1.200 ở thuỷ điện Sơn La thì không ai tin.

Thậm chí, có người đặt ra thách thức sinh tử với ông, đây là loại cần cẩu tải nặng hàng nghìn tấn, nếu làm không được, chẳng may xảy ra sự cố vỡ đập, dưới hạ lưu, 28 triệu dân sinh sống, ai là người chịu trách nhiệm?. Vì thế, mua cần cẩu của nước ngoài là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, ông Cường không nghĩ thế, ông đã lấy cả danh hiệu Anh hùng Lao động ra đặt cược… để được làm chiếc cẩu 1.200 tấn mà người Việt chưa ai từng nghĩ tới với giá 10 triệu USD so với nhập khẩu 36 triệu USD.

Phá tan định kiến “DN Việt Nam không thể chế tạo được chiếc cần cẩu tới 1.200 tấn!”, ông Cường và các cộng sự ở Xí nghiệp cơ khí Quang Trung đã thiết kế, chế tạo thành công cần cẩu 1.200 tấn cho công trình thủy điện Sơn La, thiết bị 100% của người Việt trở thành yếu tố quan trọng đưa công trình thế kỷ hoàn thành trước kế hoạch 2 năm.


Người Việt có thể làm được

Những việc từ ông Nguyễn Tăng Cường ở Quang Trung tới ông Lương Văn Thắng và Việt Tiệp đã làm trong thời gian qua cho thấy, quá trình chuyển đổi, cho ra đời các sản phẩm chứa hàm lượng công nghệ cao của DN Việt đang ở giai đoạn “đơm hoa kết trái”. Đây cũng là sự vận động tất yếu trong quá trình phát triển, bởi không thay đổi là tụt hậu, là nhận phần thua thiệt. Còn thay đổi sẽ mang về "trái ngọt".

Trong thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp Việt đã ra mắt những sản phẩm gây ấn tượng mạnh trong nhiều lĩnh vực, làm thay đổi cách thức vận hành truyền thống. Giáo dục trực tuyến có Topica. Y tế có  ViCare - nền tảng tra cứu thông tin y tế, kết nối người dùng và các dịch vụ y tế tại Việt Nam; Máy phát tia plasma lạnh phối hợp điều trị vết thương  của Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng và Nguyễn Thế Anh, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh điều trị trong y tế và thẩm mỹ.

Trong công nghệ robot, có công ty như Robotics 3T luôn khát vọng trở thành tập đoàn robot nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Các sản phẩm của Robotics 3T đã “phủ sóng” nhiều doanh nghiệp trong nước và có mặt tại hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, trong các lĩnh vực như an ninh mạng, nông nghiệp công nghệ cao, cho thuê ô tô, kết nối dịch vụ bất động sản… đều xuất hiện những “gương mặt” sáng giá.

Đề án Chuyển đổi số Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nhận định: Với Việt Nam, áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp. Những hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tăng các trải nghiệm của con người mà còn là yếu tố giúp doanh nghiệp xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng.

Tại Diễn đàn cấp cao ICT Summit 2019 với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định: “Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy. Những nước đi sau như Việt Nam lại là cơ hội. Thêm vào đó, văn hoá người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.


Với cảm hứng đó, nói về khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ cao “Make in Vietnam ”, ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Việt Tiệp tin tưởng: Người Việt Nam hoàn toàn có thể làm được. Khi chúng ta gặp khó khăn, mọi con người đều phải tự vận động, bật ra được những ý tưởng mà bình thường không nghĩ đến. Cái khó ló cái khôn. Khi mình quyết tâm, đau đáu, mong muốn thay đổi, theo đuổi một mục đích đến cùng thì chúng ta sẽ thành công.

“Tôi theo đuổi việc làm ra chiếc khóa từ ý tưởng về chiếc thẻ ngân hàng thì tôi mới gặp được những người bạn giúp mình. Tôi nung nấu chiếc thẻ bé thế mà người Việt làm được, thì một chiếc ổ khóa như tôi mong muốn cũng có thể làm được. Dần dần tôi thấy được lối ra. Người Việt vượt khó rất tốt, nên tôi tin chúng ta làm được và làm tốt”, ông Thắng giãi bày.


Lương Bằng

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Học sinh Ý phát minh ra máy biến rác thải thành ốp lưng điện thoại
Một nhóm học sinh phổ thông trung học ở Ý đã phát minh ra một máy bán hàng tự động có thể nghiền các loại vỏ hộp bằng nhựa và biến chúng thành vỏ của điện thoại thông minh bằng cách sử dụng máy in hình 3D.
"Make in Vietnam", tại sao không?
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cắt nghĩa: "Make in Vietnam" có hàm ý rộng hơn “Made in Vietnam”, bao gồm cả sáng tạo, thiết kế, làm ra tại Việt Nam.
Gần 500 máy bơm nước Made in China bị 'hô biến' thành Made in Vietnam
493 chiếc máy bơm nước đang được "hô biến" từ Made in China thành Made in Vietnam chưa kịp lưu thông ra thị trường đã bị thu giữ...
Thủ tướng trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cao 'Make in Vietnam'
Thu tuong trai nghiem cac san pham cong nghe cao Make in Vietnam Khoa học - Công nghệ
Samsung vượt mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao ‘made in Vietnam’
Sau mười năm kể từ khi thành lập nhà máy sản xuất di động tại Việt Nam, tới nay, Samsung đã vượt qua mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao “made in Vietnam.” Những sản phẩm này bao gồm điện thoại thông minh, điện thoại cơ bản, máy tính bảng và thiết bị đeo thông minh.
Mục tiêu Make in Vietnam 'khả thi' hay 'xa xôi'?
Một chuyên gia cho là mục tiêu Make in Vietnam "khả thi" trong lúc người khác nói "nhân lực cho chuyển đổi số ở VN sao mà xa xôi".
Nhóm bạn trẻ làm nhà thông minh “made in Vietnam”
Nhóm bạn trẻ làm nhà thông minh “made in Vietnam”
3 công cụ biến ổ USB thành thiết bị khóa PC
Những phần mềm dưới đây là chiếc chìa khóa để bạn đăng nhập vào máy tính của mình, thay vì phải gõ mật khẩu như thông thường.
Hô biến gần 500 máy bơm Trung Quốc thành hàng "made in Vietnam"
Đoàn kiểm tra đã phát hiện 493 máy bơm Trung Quốc đang được gắn mác "made in Vietnam". Sản phẩm máy bơm của Công ty cổ phần thiết bị điện 368, địa chỉ An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam giả mạo xuất xứ.
Bộ dụng cụ biến nơi ở thành nhà thông minh
  Tính năng của Swidget được bật bằng cách gắn vào một thanh chèn, có thể được điều khiển bởi điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua ứng dụng.
Điện thoại thông minh thành chìa khóa ô tô thông minh
Hệ thống này thật đơn giản và an toàn, chỉ cần một bộ cảm biến gắn vào xe là có thể kết nối không dây với một điện thoại cá nhân để nhận diện. Người sử dụng thậm chí không cần lấy điện thoại ra khỏi túi của mình vẫn có thể mở xe, khởi động máy và đóng cửa khi kết thúc hành trình.
Cấy chip tứ chi, làm chủ mọi tiện nghi thông minh
 Chỉ cần một cái vẫy tay đã có thể mở khóa ô tô, mở cửa, bật máy tính hay làm nhiều công việc khác, hàng trăm người dân Australia đã tự biến mình thành “siêu nhân” chỉ với một con chip điện tử được cấy lên bàn tay.
Startup Việt làm app thông minh, biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, máy lạnh
Startup Viet lam app thong minh, bien smartphone thanh dieu khien tu xa cho TV, may lanh Khoa học - Công nghệ
“Make in Vietnam” phát huy tối đa sức mạnh nội tại
“Make in Vietnam” phát huy tối đa sức mạnh nội tại
TIN MỚI
Cảnh sát Hồng Kông tuyên bố muốn lặp lại thảm sát Thiên An Môn
Trong một đoạn video quay tại hiện trường cuộc vây ráp Đại học Bách Khoa Hồng Kông, cảnh sát đã gọi sinh viên là “gián” và tuyên bố muốn lặp lại sự kiện Lục Tứ (Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989).
Thượng uý Nguyễn Xô Việt bị giáng cấp bậc hàm, cho xuất ngũ
Nguyễn Xô Việt (sinh năm 1984, thuộc Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bị giáng cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Trung úy và cho xuất ngũ kể từ ngày 19/11/2019.
Vì sao Lão Tử biết trước con đường của Khổng Tử không thể thành công?
Khổng Tử đã dành tâm huyết cả đời để thúc đẩy Chu Lễ, nhưng vì sao đến cuối cùng vẫn không thể thực hiện được nguyện vọng của mình? 
Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật sống trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa.
"Khát" ly dị vợ, chồng làm điều "dị" khiến cảnh sát truy nã cấp tốc
 Âm thầm chuẩn bị mọi thứ để ly dị vợ, anh Paul Nixon, ở Texas, Mỹ bị cảnh sát truy nã cấp độ ba, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, choáng váng. Nếu bị kết án, người đàn ông có thể đối mặt với án tù cao nhất là 10 năm.
Vòng loại World Cup 2022: HLV tuyển Indonesia bất ngờ mất liên lạc ở Malaysia
Liên đoàn Bóng đá Indonesia (FAM) đã phải trao quyền phụ trách tuyển quốc gia cho trợ lý Yeyen Tumena chuẩn bị cho trận gặp chủ nhà Malaysia ở lượt trận bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào ngày 19.11 sau khi không thể liên lạc với HLV Simon McMenemy dù trước đó ông này theo đội đến Kualua Lumpur.
Vietnam Airlines tung ra loại vé không hành lý ký gửi
Giá vé Hà Nội - TP.HCM "mềm" hơn sẽ được Vietnam Airlines triển khai bán với giá 789.000 đồng/vé kể từ ngày 20-11. Đây là loại vé không bao gồm hành lý ký gửi, bay vào giờ sáng sớm và tối muộn trong ngày.
Làm giàu không khó: Tiền không tự dưng sinh ra hay mất đi, nó sẽ chuyển vào túi bạn nếu âm thầm thực hiện 10 bí kíp tài chính sau
Muốn giàu lên không khó, quan trọng là bạn có tư duy làm giàu và dám thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" hay không?
Sao nữ Việt đổi kiểu tóc: Đông Nhi, Ngọc Lan ấn tượng với tóc ngắn
Việc các mỹ nhân quyết định thay đổi kiểu tóc chính là một trong những cách giúp họ làm mới hình ảnh nhanh nhất. Song, đôi khi chính sự thay đổi này cũng là cách mà họ đánh dấu một sự kiện nào đó trong đời.
Giáng cấp, cho xuất ngũ đối với Thượng uý tát nhân viên bán hàng
Chiều 18/11, lãnh đạo công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đã ra Quyết định giáng cấp bậc hàm từ thượng uý xuống trung uý và cho xuất ngũ đối với Nguyễn Xô Việt (SN 1984) - cán bộ Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên liên quan vụ tát nhân viên trạm dừng nghỉ vừa qua.
Chủ tịch tỉnh mời chuyên gia tâm lý nói chuyện lay động học sinh Quốc học Huế
Buổi chào cờ vào sáng 18-11 của học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế có hai vị khách mời đặc biệt đến dự nhân ngày 20-11: chủ tịch UBND tỉnh và một chuyên gia tâm lý.
Hà Nội: 2 trẻ tử vong do bệnh Whitmore
Hai cháu bé 5 tuổi và 1 tuổi là anh em trai trong một gia đình ở Sóc Sơn, Hà Nội được xác định tử vong do mắc bệnh Whitmore.
ôtô lấn làn
Hà NộiNgười điều khiển chiếc xe 7 chỗ lấn hẳn sang làn đường ngược chiều và yêu cầu phương tiện khác phải nhường đường vào giờ cao điểm sáng 18/11.
Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản
 - Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo.
Dấu hiệu người ấy yêu bạn: Xem tất cả bình luận trong bài đăng của bạn
Bạn nghĩ như thế nào là quan tâm thực sự một người? Thường xuyên bấm like, thả tim, phẫn nộ,... với những bài đăng trên mạng xã hội của bạn? Không đúng đâu, vì thực sự cô gái quan tâm bạn chỉ lặng lẽ theo dõi những bình luận thôi
Nguồn: thoibao.today