Hội Nông dân không ép sản lượng phân bón "Vì Nông dân Việt" với địa phương?

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Hội Nông dân không ép sản lượng phân bón "Vì Nông dân Việt" với địa phương?
Chia sẻ Facebook
15/08/2019 10:34:30

Báo NNVN nhận được phản ánh tại một số địa phương,việc Hội Nông dân giao chỉ tiêu cho Chi hội Nông dân cấp xã, cấp thôn phải bán đủ sản lượng phân bón theo chương trình cung ứng phân bón trả chậm nếu không sẽ bị cắt thi đua. Vậy thực hư của chính sách này ra sao?

Kho phân Vì Nông dân Việt của Công ty Tiến Nông tại nhà Chi Hội Nông dân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Phải khẳng định, việc Hội Nông dân tham gia các chương trình cung ứng phân bón trả chậm, cung cấp hỗ trợ nông dân vật tư nông nghiệp và các tiến bộ KHKT là chủ trương, việc làm chính đáng, không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số Chi hội Nông dân tại tỉnh Bắc Giang và Tuyên Quang có phản ánh về về việc bị giao sản lượng và ép chỉ được phân phối sản phẩm với tên gọi “Vì Nông dân Việt” có in logo của Hội Nông dân Việt Nam. Vào cuộc tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy “Vì Nông dân Việt” là sản phẩm phân bón chuyên biệt được hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Nông thôn (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) và Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông (sau đây gọi tắt là Cty Tiến Nông).

Tới thăm một số Chi hội Nông dân các thôn thuộc xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đúng thời điểm đang vụ mùa ở miền Bắc, chúng tôi thấy trong kho phân của các Chi hội trưởng còn khá nhiều phân bón NPKSi Tiến Nông bón lót và bón thúc với tên gọi “Vì Nông dân Việt”. Theo chia sẻ của các Chi hội Nông dân, bình quân mỗi vụ một Chi hội được giao chỉ tiêu bán 3 - 5 tấn phân bón “Vì Nông dân Việt” theo hình thức trả chậm hoặc tiền ngay.

Nếu Chi hội nào không hoàn thành chỉ tiêu sản lượng cuối năm có thể bị xem xét thi đua. Bên cạnh đó, khi đã tham gia bán sản phẩm “Vì Nông dân Việt” của Cty Tiến Nông, Chi hội không được phép phân phối hay tham gia tập huấn, hội thảo các thương hiệu, doanh nghiệp phân bón khác.

Theo Chương trình phối hợp triển khai cung ứng phân bón trả chậm “Vì Nông dân Việt” của Cty Tiến Nông cho hội viên nông dân và hội viên phụ nữ huyện Hiệp Hòa năm 2019 do Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa Hoàng Thị Phương và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hiệp Hòa Ngô Thị Hồng Uyên ký ngày 24/6/2019 chúng tôi có trong tay thì vụ chiêm và vụ hè thu 2019 này, huyện Hiệp Hòa cung ứng 2 sản phẩm “Vì Nông dân Việt” của Cty Tiến Nông.

Thứ nhất, phân bón lót Tiến Nông, tên gọi NPKSi “Vì Nông dân Việt” tỷ lệ (6-7-5-1). Thứ hai, phân bón thúc Tiến Nông, tên gọi NPKSi “Vì Nông dân Việt” tỷ lệ (12-2-10-1). Về chi trả hoa hồng, Hội Nông dân huyện chịu trách nhiệm chi trả hoa hồng đến Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện là 6,5%, trong đó, huyện tỷ lệ 1%, xã 2% và chi hội thôn 3,5%. Giá bán các sản phẩm bón lót là 4.880 đồng/kg và bón thúc 7.120 đồng/kg.

Để làm rõ nội dung này, chúng tôi có buổi làm việc với bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn, đơn vị trực tiếp được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao phối hợp với Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm “Vì Nông dân Việt”.

Sản phẩm phân bón Vì Nông dân Việt của Công ty Tiến Nông in logo của Hội Nông dân Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hợp tác và đồng ý cho phép doanh nghiệp tư nhân như Công ty Tiến Nông in logo của Hội lên bao bì sản phẩm phân bón cụ thể cho đến nay chưa có tiền lệ cũng như chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cụ thể nào về việc sử dụng logo này.

Theo bà Hương, việc Công ty Tiến Nông sử dụng logo của Hội Nông dân in lên bao bì sản phẩm phân bón “Vì Nông dân Việt” là được sự cho phép của Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Thông báo số 37/TB/NDTW ngày 10/9/2015.

Bà Hương khẳng định, việc Hội Nông dân cấp tỉnh và các cấp bên dưới tiêu thụ được bao nhiêu sản lượng phân bón “Vì Nông dân Việt”, sản phẩm hợp tác độc quyền với Công ty Tiến Nông chỉ trên tinh thần khuyến khích, tự nguyện, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng như Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn không có bất cứ chủ trương hay văn bản nào ép hay giao chỉ tiêu sản lượng cụ thể cho Chi hội Nông dân các cấp.

Cũng theo bà Hương, số lượng sản phẩm phân bón tiêu thụ qua chương trình “Vì Nông dân Việt” thực tế không nhiều, chỉ khoảng 4.000 tấn/năm và sau khi thu hồi được hết công nợ theo đúng hợp đồng ký kết, phía Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn được phía Công ty Tiến Nông chiết khấu 1% hoa hồng trên tổng giá trị hợp đồng.

“Hội Nông dân cũng không có quy định hay yêu cầu nào các Chi hội Nông dân tại các địa phương khi phân phối sản phẩm sản phẩm “Vì Nông dân Việt” của Công ty Tiến Nông không được phép phân phối hay tham gia hội thảo, tập huấn của các doanh nghiệp phân bón khác. Tới đây chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra rà soát lại việc triển khai việc thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm “Vì Nông dân Việt” tại một số tỉnh, thành để làm rõ phản ánh của các hội viên”, bà Hương nhấn mạnh.

Thực tế, do các sản phẩm phân bón Vì Nông dân Việt của Công ty Tiến Nông phân phối thông qua Hội Nông dân đa phần là trả chậm nên mức giá so với các sản phẩm cùng công thức, hàm lượng, thành phần bán tại hệ thống cửa hàng vật tư bên ngoài không có sự chênh lệch, thậm chí có phần cao hơn khiến việc tiêu thụ khá chậm nên khi bị giao chỉ tiêu sản lượng cụ thể khiến các Chi hội Nông dân cấp dưới rất lo lắng.

NGUYÊN HUÂN

Giao Phối / Tuyên Quang / Tỉnh Bắc Giang / Hội Nông Dân Việt Nam

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Phân bón Tiến Nông cho mùa bội thu
Trước đề nghị của chính quyền địa phương hai xã Tề Lỗ và Đồng Cương, lãnh đạo Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã đồng ý đưa sản phẩm N.P.K.Si Vì Nông Dân Việt về để nông dân nơi đây sử dụng...
Luôn vì lợi ích cao nhất của nhà nông
Với tâm niệm: “Không ai hiểu đồng đất Việt Nam bằng người Việt Nam; không ai phục vụ nông dân Việt Nam tốt bằng người Việt Nam”, trong suốt quá trình xây dựng, phát triển của mình, Cty CP Phân bón Bình Điền - Thương hiệu Đầu Trâu luôn đáp ứng và thỏa mãn sự mong đợi của nhà nông, giúp nhà nông tăng được thu nhập nhờ năng suất, chất lượng nông sản.
Chủ tịch hội nông dân huyện bị truy nã vì chiếm đoạt 800 triệu đồng
Ông Nghĩa thu tiền mua phân bón của nông dân song chiếm đoạt, trốn khỏi địa phương.
Nhà nông Bắc Giang hưởng lợi với phân bón trả chậm
Năm 2016, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Giang là một trong những đơn vị tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ ND sử dụng phân bón Tiến Nông. Chương trình được thực hiện bởi sự phối hợp giữa T.Ư Hội NDVN và Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông. Dòng sản phẩm chính của chương trình là sản phẩm phân bón N.P.K.Si “Vì nông dân Việt” đã được T.Ư Hội NDVN thẩm định và cho in logo của Hội lên bao bì.
Chủ tịch Hội ND Việt Nam: Đừng để lãng phí “mỏ vàng” phân hữu cơ
Chủ tịch Lại Xuân Môn lưu ý thêm, hiện nay phân bón đến tay nông dân phải qua rất nhiều trung gian, thậm chí qua đến đại lý cấp 4, cấp 5. Khi đến tay nông dân giá đã đẩy giá phân bón lên cao mà không ai biết chất lượng có đảm bảo, khối lượng có đủ không. Do đó ông đề nghị các doanh nghiệp phải kết nối với nông dân để nông dân được sử dụng phân bón với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo nhất.
33 tỉnh thành có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, cả nước hiện có 33 tỉnh, thành triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ –mô hinh “nói không” với phân bón, thuốc trừ sâu…hóa học, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cả nông dân.
Thanh Hóa: Truy nã nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện
Ký kết hợp đồng cung cấp phân bón với công ty, sau đó Hoàng Văn Bốn, nguyên là Chủ tịch Hội nông dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã tự thu tiền phân bón gần 800 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
Người nông dân chới với vì giá phân bón tăng chóng mặt
Chiếm khoảng 30% giá thành sản xuất nông nghiệp, giá phân bón trong nước tăng khiến người nông dân lo lắng khi vụ Đông Xuân đang cận kề.
Giảm dùng thuốc sâu nhờ phân bón tốt
Thực hiện chương trình phối hợp giữa T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Hội ND TP.Hải Phòng đã tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng mô hình điểm về việc hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật sử dụng phân bón; mua phân bón trả chậm đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất, năm 2016.
Không để nông dân tiếp tục chịu tổn thất vì phân bón giả, phân bón rởm
Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giữa T.Ư Hội NDVN và Hiệp hội Phân bón Việt Nam , bà Bùi Thị Thơm (ảnh) – Phó Chủ tịch T.Ư NDVN khẳng định, việc hợp tác sẽ giúp nông dân giảm chi phí, tránh tổn thất và nâng cao thu nhập…
Phân bón Ba Con Rồng đồng hành cùng hội nghị tam nông với TTP tại Gia Lai
Ngày 1/3 tại TP. Pleiku, Cty TNHH- SX-TM Ba Con Rồng (Phân bón Ba Con Rồng) đã đồng hành với TW Hội nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo tam nông “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên tiến trình hội nhập TTP”.
Hội Nông dân lên tiếng bảo vệ nông dân trước phân bón giả
Hội Nông dân Việt Nam vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong.
Bón phân đúng cách, chè sạch đạt năng suất cao
Để tăng năng suất, chất lượng chè, nhiều địa phương đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè rất hiệu quả. Bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7 - 8 lần như trước đây.
Thị trường phân bón cạnh tranh không sòng phẳng vì cấp phép tràn lan
Ông Lê Quốc Phong – Chủ tịch Công ty CP Phân Bón Bình Điền 2 cho biết như vậy tại Hội nghị về công tác nông vận trong sản xuất, cung ứng và sử dụng phân bón ở nước ta hiện nay, do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ngày 24/7.
TIN MỚI
Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính
Sự tương phản là rất rõ ràng trong thái độ của Triều Tiên đối với Mỹ khác hẳn so với thái độ đối với Hàn Quốc. Với Mỹ, Triều Tiên hối thúc tiếp tục đàm phán trong khi với Hàn Quốc thì Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán.
Nhân sự khóa 13: Lựa chọn cán bộ không được nể nang, lợi ích nhóm
Để chấn chỉnh và xây dựng được đội ngũ cán bộ có đức, có tài thì những người làm công tác cán bộ phải thực sự chí công vô tư, làm mọi việc đều xuất phát từ mục tiêu vì nước, vì dân. Quy trình lựa chọn cán bộ cần phải làm cẩn thận, không hồ đồ, hấp tấp, không để tình trạng nể nang, lợi ích nhóm tồn tại.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
New Zealand cảnh báo về "thần dược Viagra tự nhiên" bán ở Trung Quốc
Một loài địa y đô thị phổ biến ở New Zealand đang được quảng bá như "thần dược" tự nhiên thay thế Viagra nhưng nó có thể mang lại tác dụng không như ý.
Reptilian- Sinh vật kỳ bí có nguồn gốc ngoài vũ trụ?
Lẩn khuất trong bóng tối, có một loài sinh vật đang nung nấu ý định độc ác với Trái Đất.
5 trang phục giúp nữ công sở sang lên trông thấy
Bất kể mùa nào trong năm, nếu muốn diện mạo thêm phần thanh lịch, sang xịn, áo khoác blazer là item không thể thiếu!
Donald Trump thừa nhận sốc, muốn làm điều lịch sử
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland và coi đây là một thương vụ bất động sản lớn.
Băng ở Greenland đang tan chảy với tốc độ không tưởng, đe dọa xóa sổ nhiều thành phố ven biển
Sóng nhiệt trong tháng 7 tại Châu Âu đang khiến tốc độ tan băng của Greenland ở mức đáng báo động, thậm chí tốc độ tan băng này từng được dự đoán chỉ có thể xảy ra sau 50 năm nữa.
MV Cheer Up của Twice cán mốc 350 triệu view
Các fan đã rất vui mừng với thành tích mới của Twice.
Cặp đôi “Vườn sao băng” chuẩn bị ly hôn
Khỏi bàn đến độ nổi tiếng của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun, có mấy ai trong độ tuổi 9x tại Việt Nam là không biết tới huyền thoại Boys Over Flower (Vườn Sao Băng). Sau mối tình đẹp như trong mộng làm điên đảo fan hâm mộ toàn châu Á, hôm 18/8 cặp đôi đã lên Instagram công khai quyết định ly hôn của mình.
Người đàn ông được Thủ tướng tặng bằng khen vì dày công phát triển chữ Thái
- Dày công sưu tầm văn tự cổ trong nhiều năm liền để phát triển, dạy chữ Thái cho bà con, ông Sầm Văn Bình (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đã được Thủ tướng tặng bằng khen.
Trẻ bị ốm phải kiêng ăn đồ tanh?
Phạm Huyền (25 tuổi, Bắc Giang) hỏi: "Bé nhà tôi được 18 tháng, thời gian gần đây, bé rất hay bị ốm, mỗi lần như vậy, tôi cho bé ăn những đồ tanh như tôm, cá,… thì bé rất dễ trớ. Tôi nghe nói trẻ ốm cần kiêng các loại thực phẩm tanh, có đúng không?".
Pogba trượt pen MU bị Wolves cầm hòa
Trong trận đấu mà Pogba thực hiện không thành công quả penalty, MU đã bị Wolves cầm hòa 1-1.
Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, vạn dân nghèo 'vỡ mộng' an cư
Theo HoREA, việc xây dựng mô hình nhà ở xã hội kết hợp với nhà ở thương mại giá rẻ sẽ tạo lợi thế phát triển các đô thị vệ tinh, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho phần lớn người lao động có thu nhập thấp.
Điểm danh các món bánh mì siêu lạ tại Hà Nội
Các món bánh mì siêu lạ tại Hà Nội, có loại chỉ nghe tên thôi đã thấy bất ngờ
Nguồn: thoibao.today