Hội Nông dân không ép sản lượng phân bón "Vì Nông dân Việt" với địa phương?

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Hội Nông dân không ép sản lượng phân bón "Vì Nông dân Việt" với địa phương?
Chia sẻ Facebook
15/08/2019 10:34:30

Báo NNVN nhận được phản ánh tại một số địa phương,việc Hội Nông dân giao chỉ tiêu cho Chi hội Nông dân cấp xã, cấp thôn phải bán đủ sản lượng phân bón theo chương trình cung ứng phân bón trả chậm nếu không sẽ bị cắt thi đua. Vậy thực hư của chính sách này ra sao?

Kho phân Vì Nông dân Việt của Công ty Tiến Nông tại nhà Chi Hội Nông dân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Phải khẳng định, việc Hội Nông dân tham gia các chương trình cung ứng phân bón trả chậm, cung cấp hỗ trợ nông dân vật tư nông nghiệp và các tiến bộ KHKT là chủ trương, việc làm chính đáng, không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số Chi hội Nông dân tại tỉnh Bắc Giang và Tuyên Quang có phản ánh về về việc bị giao sản lượng và ép chỉ được phân phối sản phẩm với tên gọi “Vì Nông dân Việt” có in logo của Hội Nông dân Việt Nam. Vào cuộc tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy “Vì Nông dân Việt” là sản phẩm phân bón chuyên biệt được hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Nông thôn (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) và Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông (sau đây gọi tắt là Cty Tiến Nông).

Tới thăm một số Chi hội Nông dân các thôn thuộc xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đúng thời điểm đang vụ mùa ở miền Bắc, chúng tôi thấy trong kho phân của các Chi hội trưởng còn khá nhiều phân bón NPKSi Tiến Nông bón lót và bón thúc với tên gọi “Vì Nông dân Việt”. Theo chia sẻ của các Chi hội Nông dân, bình quân mỗi vụ một Chi hội được giao chỉ tiêu bán 3 - 5 tấn phân bón “Vì Nông dân Việt” theo hình thức trả chậm hoặc tiền ngay.

Nếu Chi hội nào không hoàn thành chỉ tiêu sản lượng cuối năm có thể bị xem xét thi đua. Bên cạnh đó, khi đã tham gia bán sản phẩm “Vì Nông dân Việt” của Cty Tiến Nông, Chi hội không được phép phân phối hay tham gia tập huấn, hội thảo các thương hiệu, doanh nghiệp phân bón khác.

Theo Chương trình phối hợp triển khai cung ứng phân bón trả chậm “Vì Nông dân Việt” của Cty Tiến Nông cho hội viên nông dân và hội viên phụ nữ huyện Hiệp Hòa năm 2019 do Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa Hoàng Thị Phương và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hiệp Hòa Ngô Thị Hồng Uyên ký ngày 24/6/2019 chúng tôi có trong tay thì vụ chiêm và vụ hè thu 2019 này, huyện Hiệp Hòa cung ứng 2 sản phẩm “Vì Nông dân Việt” của Cty Tiến Nông.

Thứ nhất, phân bón lót Tiến Nông, tên gọi NPKSi “Vì Nông dân Việt” tỷ lệ (6-7-5-1). Thứ hai, phân bón thúc Tiến Nông, tên gọi NPKSi “Vì Nông dân Việt” tỷ lệ (12-2-10-1). Về chi trả hoa hồng, Hội Nông dân huyện chịu trách nhiệm chi trả hoa hồng đến Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện là 6,5%, trong đó, huyện tỷ lệ 1%, xã 2% và chi hội thôn 3,5%. Giá bán các sản phẩm bón lót là 4.880 đồng/kg và bón thúc 7.120 đồng/kg.

Để làm rõ nội dung này, chúng tôi có buổi làm việc với bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn, đơn vị trực tiếp được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao phối hợp với Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm “Vì Nông dân Việt”.

Sản phẩm phân bón Vì Nông dân Việt của Công ty Tiến Nông in logo của Hội Nông dân Việt Nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hợp tác và đồng ý cho phép doanh nghiệp tư nhân như Công ty Tiến Nông in logo của Hội lên bao bì sản phẩm phân bón cụ thể cho đến nay chưa có tiền lệ cũng như chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cụ thể nào về việc sử dụng logo này.

Theo bà Hương, việc Công ty Tiến Nông sử dụng logo của Hội Nông dân in lên bao bì sản phẩm phân bón “Vì Nông dân Việt” là được sự cho phép của Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Thông báo số 37/TB/NDTW ngày 10/9/2015.

Bà Hương khẳng định, việc Hội Nông dân cấp tỉnh và các cấp bên dưới tiêu thụ được bao nhiêu sản lượng phân bón “Vì Nông dân Việt”, sản phẩm hợp tác độc quyền với Công ty Tiến Nông chỉ trên tinh thần khuyến khích, tự nguyện, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng như Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn không có bất cứ chủ trương hay văn bản nào ép hay giao chỉ tiêu sản lượng cụ thể cho Chi hội Nông dân các cấp.

Cũng theo bà Hương, số lượng sản phẩm phân bón tiêu thụ qua chương trình “Vì Nông dân Việt” thực tế không nhiều, chỉ khoảng 4.000 tấn/năm và sau khi thu hồi được hết công nợ theo đúng hợp đồng ký kết, phía Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn được phía Công ty Tiến Nông chiết khấu 1% hoa hồng trên tổng giá trị hợp đồng.

“Hội Nông dân cũng không có quy định hay yêu cầu nào các Chi hội Nông dân tại các địa phương khi phân phối sản phẩm sản phẩm “Vì Nông dân Việt” của Công ty Tiến Nông không được phép phân phối hay tham gia hội thảo, tập huấn của các doanh nghiệp phân bón khác. Tới đây chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra rà soát lại việc triển khai việc thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm “Vì Nông dân Việt” tại một số tỉnh, thành để làm rõ phản ánh của các hội viên”, bà Hương nhấn mạnh.

Thực tế, do các sản phẩm phân bón Vì Nông dân Việt của Công ty Tiến Nông phân phối thông qua Hội Nông dân đa phần là trả chậm nên mức giá so với các sản phẩm cùng công thức, hàm lượng, thành phần bán tại hệ thống cửa hàng vật tư bên ngoài không có sự chênh lệch, thậm chí có phần cao hơn khiến việc tiêu thụ khá chậm nên khi bị giao chỉ tiêu sản lượng cụ thể khiến các Chi hội Nông dân cấp dưới rất lo lắng.

NGUYÊN HUÂN

Giao Phối / Tuyên Quang / Tỉnh Bắc Giang / Hội Nông Dân Việt Nam

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Phân bón Tiến Nông cho mùa bội thu
Trước đề nghị của chính quyền địa phương hai xã Tề Lỗ và Đồng Cương, lãnh đạo Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã đồng ý đưa sản phẩm N.P.K.Si Vì Nông Dân Việt về để nông dân nơi đây sử dụng...
Luôn vì lợi ích cao nhất của nhà nông
Với tâm niệm: “Không ai hiểu đồng đất Việt Nam bằng người Việt Nam; không ai phục vụ nông dân Việt Nam tốt bằng người Việt Nam”, trong suốt quá trình xây dựng, phát triển của mình, Cty CP Phân bón Bình Điền - Thương hiệu Đầu Trâu luôn đáp ứng và thỏa mãn sự mong đợi của nhà nông, giúp nhà nông tăng được thu nhập nhờ năng suất, chất lượng nông sản.
Chủ tịch hội nông dân huyện bị truy nã vì chiếm đoạt 800 triệu đồng
Ông Nghĩa thu tiền mua phân bón của nông dân song chiếm đoạt, trốn khỏi địa phương.
Nhà nông Bắc Giang hưởng lợi với phân bón trả chậm
Năm 2016, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Giang là một trong những đơn vị tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ ND sử dụng phân bón Tiến Nông. Chương trình được thực hiện bởi sự phối hợp giữa T.Ư Hội NDVN và Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông. Dòng sản phẩm chính của chương trình là sản phẩm phân bón N.P.K.Si “Vì nông dân Việt” đã được T.Ư Hội NDVN thẩm định và cho in logo của Hội lên bao bì.
Chủ tịch Hội ND Việt Nam: Đừng để lãng phí “mỏ vàng” phân hữu cơ
Chủ tịch Lại Xuân Môn lưu ý thêm, hiện nay phân bón đến tay nông dân phải qua rất nhiều trung gian, thậm chí qua đến đại lý cấp 4, cấp 5. Khi đến tay nông dân giá đã đẩy giá phân bón lên cao mà không ai biết chất lượng có đảm bảo, khối lượng có đủ không. Do đó ông đề nghị các doanh nghiệp phải kết nối với nông dân để nông dân được sử dụng phân bón với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo nhất.
33 tỉnh thành có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, cả nước hiện có 33 tỉnh, thành triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ –mô hinh “nói không” với phân bón, thuốc trừ sâu…hóa học, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cả nông dân.
Thanh Hóa: Truy nã nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện
Ký kết hợp đồng cung cấp phân bón với công ty, sau đó Hoàng Văn Bốn, nguyên là Chủ tịch Hội nông dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã tự thu tiền phân bón gần 800 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
Người nông dân chới với vì giá phân bón tăng chóng mặt
Chiếm khoảng 30% giá thành sản xuất nông nghiệp, giá phân bón trong nước tăng khiến người nông dân lo lắng khi vụ Đông Xuân đang cận kề.
Giảm dùng thuốc sâu nhờ phân bón tốt
Thực hiện chương trình phối hợp giữa T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Hội ND TP.Hải Phòng đã tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng mô hình điểm về việc hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật sử dụng phân bón; mua phân bón trả chậm đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất, năm 2016.
Không để nông dân tiếp tục chịu tổn thất vì phân bón giả, phân bón rởm
Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giữa T.Ư Hội NDVN và Hiệp hội Phân bón Việt Nam , bà Bùi Thị Thơm (ảnh) – Phó Chủ tịch T.Ư NDVN khẳng định, việc hợp tác sẽ giúp nông dân giảm chi phí, tránh tổn thất và nâng cao thu nhập…
Phân bón Ba Con Rồng đồng hành cùng hội nghị tam nông với TTP tại Gia Lai
Ngày 1/3 tại TP. Pleiku, Cty TNHH- SX-TM Ba Con Rồng (Phân bón Ba Con Rồng) đã đồng hành với TW Hội nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo tam nông “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên tiến trình hội nhập TTP”.
Hội Nông dân lên tiếng bảo vệ nông dân trước phân bón giả
Hội Nông dân Việt Nam vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong.
Bón phân đúng cách, chè sạch đạt năng suất cao
Để tăng năng suất, chất lượng chè, nhiều địa phương đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè rất hiệu quả. Bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7 - 8 lần như trước đây.
Thị trường phân bón cạnh tranh không sòng phẳng vì cấp phép tràn lan
Ông Lê Quốc Phong – Chủ tịch Công ty CP Phân Bón Bình Điền 2 cho biết như vậy tại Hội nghị về công tác nông vận trong sản xuất, cung ứng và sử dụng phân bón ở nước ta hiện nay, do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ngày 24/7.
TIN MỚI
Tổng thống Trump: Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay ngay!
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Ngân hàng Thế giới (WB) vì cho Trung Quốc vay tiền và kêu gọi tổ chức tài chính quốc tế này hãy ngừng ngay hành động này lại.
JEBO: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin sai sự thật
Sáng 7/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có thông cáo báo chí thể hiện quan điểm “thấy buồn vì ngài chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố”.
Buông bỏ không phải vì yếu đuối, mất mát không nhất định là chuyện đau buồn
Đời người giống như cuộc hành trình, con đường tuy gian nan nhưng cũng không thiếu chi cảnh đẹp cho ta thưởng thức. Khi bạn học được cách quên đi, cuộc sống sẽ không có oán trách, thay vào đó là cảm xúc nhẹ nhàng bình yên, mĩ diệu khôn cùng.
TP.HCM đề xuất phương án 'có thêm tiền' | Thời sự | Thanh Niên
Một nghĩa trang nằm dưới đáy đại dương là nơi an nghỉ cuối cùng đặc biệt dành cho những người yêu biển.
"Khát" ly dị vợ, chồng làm điều "dị" khiến cảnh sát truy nã cấp tốc
 Âm thầm chuẩn bị mọi thứ để ly dị vợ, anh Paul Nixon, ở Texas, Mỹ bị cảnh sát truy nã cấp độ ba, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, choáng váng. Nếu bị kết án, người đàn ông có thể đối mặt với án tù cao nhất là 10 năm.
VĐV lướt sóng bỏ HCV SEA Games để cứu đối thủ gặp nạn
Hành động của VĐV lướt sóng người Philippines tại SEA Games cho thấy tinh thần thể thao cao đẹp, điều này còn quan trọng hơn cả những chiếc huy chương vàng danh giá
Bầu Đức chi bao nhiêu tỷ đồng để góp phần tạo nên kì tích Campuchia và ấn tượng Lào?
Tại SEA Games 2019, U22 Campuchia lần đầu tiên lọt vào Bán kết, trong khi Lào cũng phần nào gây ấn tượng đặc biệt là ở trận đấu với Thái Lan.
Thích ăn sướng miệng, người Việt đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư cực nguy hiểm
Sau 18 năm, số người mắc ung thư đại trực tràng tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần với 15.000 ca mắc. Ung thư đại trực tràng tăng nhanh là do chế độ ăn, lối sống thay đổi.
Cưới nhau chỉ sau 3 tháng nhờ 1 lần "quẹt phải", cặp đôi quyết định đặt luôn tên con là Tinder
2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng bị đưa ra Hà Nội xét xử
Các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai tại Đà Nẵng, gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng. Vụ án sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử ngay sau Tết Dương Lịch.
'500 bạn facebook quá nhiều, 300 thôi', thế là ba má bị 'unfriend'
"500 bạn facebook là quá nhiều, 300 thôi" - bạn tôi, người cha ra tối hậu thư với con gái lớp 4. Cô bé chấp hành ngay và bi hài là ba má cô nằm trong danh sách 'unfriend' (hủy kết bạn) đầu tiên.
Hàng trăm trẻ nhập viện vì cúm mùa
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần tiếp nhận 100 - 130 trẻ được chẩn đoán cúm với mức độ nặng khác nhau.
Cảnh sát Abu Dhabi lái siêu môtô Ducati
UAEĐội xe của lực lượng cảnh sát Abu Dhabi vừa có thêm tám chiếc Ducati Panigale V4 S với màu sơn xanh-trắng đặc trưng.
Truy tìm xe tải tông chết bé 6 tuổi rồi bỏ chạy ở Hà Nội
 Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang truy tìm ô tô gây tai nạn khiến bé 6 tuổi tử vong, mẹ bé đang nguy kịch. 
ĐH Essex: Con gái càng được mẹ la mắng, cằn nhằn sẽ càng thành công
Nếu như bạn đã có con gái và đang cảm thấy không biết làm điều gì là tốt nhất cho con thì đừng vội lo lắng. Việc bạn dành thời gian mỗi ngày để chăm sóc con đã là cách giúp đỡ tốt nhất rồi đấy
Nguồn: thoibao.today