Donald Trump thừa nhận sốc, muốn làm điều lịch sử

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Donald Trump thừa nhận sốc, muốn làm điều lịch sử
Chia sẻ Facebook
20/08/2019 05:03:15

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland và coi đây là một thương vụ bất động sản lớn.

Theo tờ Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump đã xác nhận ông yêu cầu chính quyền của mình xem khả năng mua lại hòn đảo Greenland từ Đan Mạch cũng như về tài nguyên thiên nhiên và tình hình địa chính trị của hòn đảo này.

Cũng theo WSJ, ông Trump cho biết “rất nhiều điều có thể được thực hiện” và việc sở hữu Greenland “sẽ là tuyệt vời” đối với Mỹ từ góc độ chiến lược. Tuy nhiên, ông Trump cũng lưu ý rằng đó không phải ưu tiên số 1.

Greenland được biết đến là một phần của vương quốc Đan Mạch. Ý tưởng mua Greenland được Washington Post đã được ông Trump đề cập đến trong vài tuần vừa qua và các cố vấn của ông Trump đang đợi xem thực hư như thế nào trước khi nghiêm túc nghiên cứu vấn đề này.

Ông Trump có kế hoạch sẽ có chuyên thăm cấp nhà nước Đan Mạch vào ngày 2/9. Tuy nhiên, vị tống thống thứ 45 của Mỹ cho biết chuyến thăm của ông không liên quan tới sự quan tâm của ông tới đảo Greenland.

Theo WSJ, ông Trump muốn mua Greenland từ Đan Mạch.

Trước đó, vài ngày sau khi thông tin ông Trump muốn mua Greenland bung ra, bộ ngoại giao Greenland cho biết hòn đảo này “không phải để bán”.

Nhà Trắng từng có kế hoạch mua đảo Greenland. Sau Thế chiến 2, tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman đã đề nghị trả cho Đan Mạch 100 triệu USD để mua lại, song nước Mỹ đã bị từ chối.

Greenland được biết đến là một hòn đảo rất đặc biệt. Về địa lý, nó được coi là thuộc về Bắc Mỹ nhưng về địa chất Greenland lại thuộc về Bắc Cực. Hòn đảo có phần lớn diện tích bị tuyết bao phủ nhưng băng tuyết đang tan theo đà ấm lên của trái đất và diện tích đất sinh sống sẽ gia tăng theo đó.

Greenland có nhiều tài nguyên quý giá như khoáng sản, đất hiếm, có khối lượng nước ngọt và băng đá tinh khiết nhất thế giới. Đây cũng là một địa điểm du lịch mạo hiểm ưa thích. Nhưng quan trọng hơn, Greenland sở hữu vị trí địa lý chiến lược trên tuyến đường vận tải biển mới ở Bắc Cực khi băng tan.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.

Greenland còn trở nên quan trọng hơn với Mỹ khi Bắc Cực đang trở thành khu vực bị tranh chấp giữa nhiều bên mà Mỹ không muốn là người đứng ngoài cuộc. Đã từ lâu, Nga và Trung Quốc cũng đã nhòm ngó và âm thầm mở rộng hoạt động nhằm tạo dựng ảnh hưởng ngày một tăng ở Bắc Cực.

Mỹ hiện có căn cứ không quân Thule trên đảo Greenland. Căn cứ này chứa một trạm ra đa thuộc hệ thống cảnh báo sớm các tên lửa đạn đạo của Mỹ, được nhiều đơn vị quốc phòng quan trọng của Mỹ sử dụng.

Greenland có quyền tự trị rất sâu rộng ở Đan Mạch. Và trên lý thuyết, người dân trên hòn đảo này có quyền tự quyết định tương lai của hòn đảo, bán hay không. Tuy nhiên, những thông tin gần đây cho thấy, người dân Greenland không muốn bán cho bất cứ nước nào. Đây cũng là điều mà Đan Mạch đã bày tỏ rõ quan điểm.

80% diện tích Greenland vẫn bị băng tuyết bao phủ.

Chưa biết kết quả tới đâu và Mỹ có chiêu bài gì không, nhưng thông điệp của ông Trump cũng đã đủ cho người dân Greenland hiểu rằng họ có thể về với Mỹ bất cứ lúc nào trong tương lai, giống như trường hợp Puerto Rico. Với tầm quan trọng của Greenland và vị thế nền kinh tế số 1 của Mỹ, Washington có thể đổ những khoản tiền khổng lồ để phát triển hòn đảo lớn nhất thế giới.

Trong lịch sử, Mỹ đã có nhiều lần mua đất mở mang bờ cõi quốc gia. Việc mua đảo Greenland nếu thành công sẽ là một thành công to lớn của vị tổng thống có nguồn gốc từ tỷ phú bất động sản này.

Lần gần đây nhất, năm 1867, Mỹ đã mua Alaska từ người Nga với giá 7,2 triệu USD. Thương vụ mua đất nổi tiếng nhất của Mỹ là Louisiana từ Pháp năm 1803. Đây là vùng đất chiếm gần 1/4 lãnh thổ hiện tại của Mỹ.

Greenland / Donald Trump

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Donald Trump giải thích lý do công nhận Obama sinh ở Mỹ
Donald Trump thừa nhận Tổng thống Barack Obama sinh tại Mỹ vì ông muốn "làm tốt chiến dịch tranh cử".
Lời thừa nhận muộn màng của ông Trump
- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-8 thừa nhận con trai ông đã gặp một luật sư Nga hồi tháng 6-2016 để "nhận thông tin về một đối thủ" nhưng khẳng định đây là việc làm hợp pháp.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump có cái bắt tay lịch sử với ông Kim Jong-un
 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hội đàm riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Capella (Singapore) sáng nay. Trong cuộc hội đàm nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận con đường hợp tác với Mỹ sẽ không hề dễ đi nhưng "sẵn sẵn sàng làm điều này".
Ông Trump thừa nhận là tổng thống bị đối xử tệ nhất trong lịch sử Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông bị đối xử tệ hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong lịch sử nước Mỹ.
Donald Trump xác nhận bị điều tra
Tổng thống Donald Trump thừa nhận ông đang bị điều tra liên quan cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Điều ông Trump muốn tránh khi gặp ông Kim Jong-un
Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ muốn tránh đi vào "vết xe đổ" của các chính quyền tiền nhiệm khi đề nghị Bình Nhưỡng phải đưa ra cam kết giải trừ hạt nhân. 
Tổng thống Trump muốn tăng mạnh ngân sách cho quốc phòng
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm điều mà ông gọi là một sự gia tăng “lịch sử” trong việc chi tiêu quốc phòng.
Donald Trump làm tổng thống nhưng sẽ không nhận lương
Donald Trump làm tổng thống nhưng không nhận lương, và không muốn làm tổn thương gia đình Clinton.
Ông Trump - người nhận sự thật nghiệt ngã Trung Đông cho Mỹ
Ông Donald Trump không phải là một vị Tổng thống sai lầm, mà là người thừa nhận thực tế chiến lược sai lầm của nước Mỹ.
Luật sư riêng của Donald Trump: Ông ấy nói dối quá nhiều
Luật sư riêng của Trump thừa nhận luôn phải có nhân chứng, vật chứng khi làm việc với nhà tỷ phú, theo addictinginfo.org 6/10.
Làm tổng thống, Donald Trump có được kinh doanh?
Tỷ phú New York Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống gốc doanh nhân đầu tiên trong lịch sử Nhà Trắng.
Ông Trump đưa ra quyết định “sốc” về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên?
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, ông đã đưa ra quyết định công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel sau khi nghe những đánh giá tóm tắt lịch sử khu vực này từ các trợ lý giữa lúc ông đang bận giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên, Reuters cho biết. 
Ông Donald Trump đối phó thế nào với các vụ kiện?
Kết quả cuộc bầu cử lịch sử hôm 9/11 đã đẩy nước Mỹ vào một tình thế hóc búa khi mà Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ phải xuất hiện tại tòa án vào cuối tháng này để làm chứng cho vụ gian lận tập thể chống lại Đại học Donald Trump. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Donald Trump thua kiện?
Thảo luận tin Trump muốn lãnh đạo Brexit thành đại sứ ở Mỹ
Tổng thống đắc cử Donald Trump nói Nigel Farage, nhà vận động Brexit sẽ làm được điều tuyệt vời khi trở thành đại sứ Anh tại Mỹ. 
"giải mật sự thật về người ngoài hành tinh và UFO"
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người tiền nhiệm của ông không thể thừa nhận về sự tồn tại của người ngoài hành tinh trên Trái đất vì điều này "vi phạm hiến pháp Mỹ" nhưng ông chủ Điện Kremlin Vladimir Putin có thể làm điều đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận đang bị điều tra?
Trong dòng trạng thái tweet chia sẻ vào tối 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu lên tiếng thừa nhận mình đang bị điều tra.
Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục
Chỉ sau gần 2 năm ông Donald Trump điều hành nước Mỹ, Nhà Trắng dưới thời ông đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử. 
Ông Trump thừa nhận con gái Ivanka dùng email cá nhân trong công vụ
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận con gái ông Ivanka Trump sử dụng tài khoản email cá nhân trong lúc làm việc tại Nhà Trắng, nhưng khẳng định không chứa thông tin mật như vụ bê bối của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.
Tổng thống Trump muốn đàm phán, kêu gọi Triều Tiên làm 'điều đúng đắn'
Tại Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thay đổi các tuyên bố về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Tổng thống Donald Trump làm được điều hiếm thấy trong lịch sử Mỹ
Kinh tế Mỹ đang thể hiện rất tốt dù Tổng thống Mỹ Donald Trump không có tỷ lệ ủng hộ cao. Đây là điều hiếm thấy trong lịch sử tổng thống Mỹ, hãng tin CNN viết.
Vụ cựu luật sư riêng nhận tội: Trump nói về "điều duy nhất làm sai"
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng sau khi cựu luật sư riêng Michael Cohen nhận tội trước tòa án liên bang Manhattan.
Ông Trump bất ngờ thừa nhận đã “dựng chuyện”
Tỉ phú Donald Trump hiếm khi thừa nhận sai lầm nhưng hôm 5-8 ông đã phải thừa nhận phát ngôn trước đó về việc nhìn thấy một đoạn phim ghi hình máy bay Mỹ chở tiền mặt sang trả cho Iran là sai sự thật.
Bác sĩ riêng trần tình về thư chứng nhận sức khỏe cho tỷ phú Trump
Bác sĩ riêng của tỷ phú Donald Trump thừa nhận ông chỉ mất 5 phút để viết lá thư chứng nhận sức khỏe và để khẳng định rằng ông Trump có thể là vị tổng thống khỏe mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ. 
Điều Donald Trump muốn làm nếu đắc cử tổng thống
- Donald Trump ngày 24-2 hé lộ 3 điều ông muốn làm nhất vào ngày đầu tiên nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.
Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân, Israel-Iran rùng rùng chuẩn bị lâm chiến?
Sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân lịch sử Iran, không mất mấy thời gian để Israel và Iran điều động các tài sản quân sự của mình vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.
Dự đoán sốc về tương lai của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Nhận định nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sẽ ngắn thứ nhì trong lịch sử Mỹ, Giáo sư Ronald Feinman tin tưởng vào sự xuất hiện của "nhiệm kỳ Pence".
4 sự thật ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump: Không rượu bia, nhận lương thấp nhất thế giới
Donald Trump, Tổng thống giàu có nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài việc được biết đến với nhiều phát ngôn ấn tượng và gia tài đồ sộ, ông Trump còn có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.
'Việt - Mỹ cùng viết thêm một trang mới trong lịch sử'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với chính quyền Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn vì lợi ích khu vực.
Donald Trump gây sốc khi muốn cho Nhật, Hàn chế bom hạt nhân
Hàn Quốc và Nhật Bản hôm nay đều từ chối bình luận về việc tỷ phú Donald Trump nói sẽ rút hết lính Mỹ khỏi hai quốc gia này, đồng thời cho phép Seoul và Tokyo phát triển hạt nhân nếu ông lên làm tổng thống.
Thêm phụ tá cũ của Tổng thống Donald Trump nhận tội khai man
Một trợ lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận nói dối Cục điều tra liên bang Mỹ FBI về các trao đổi với một giáo sư có liên hệ với Nga.
Bỏ phiếu cho ông Trump, người Mỹ muốn gì?
Khác xa kết quả các cuộc thăm dò ý kiến, ông Donald Trump giành được chiến thắng lịch sử và bỏ xa đối thủ Hillary Clinton; điều này cho thấy đa số người dân Mỹ muốn sự thay đổi.
Donald Trump và 3 điều ‘khác người’ làm nên lịch sử
Sự thành công của Donald Trump đã thách thức mọi quy luật chính trị thông thường. Theo khảo sát, đa số dân Mỹ cho rằng ông không đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống Mỹ, vậy tại sao họ vẫn bỏ phiếu cho ông?
Tổng thống Trump lần đầu thừa nhận đang bị điều tra
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận trên Twitter rằng ông đang bị điều tra vụ sa thải cựu Giám đốc FBI.
Tổng thống Donald Trump và sự kiện gây sốc nhất trong lịch sử chính
Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ tổ chức họp báo lên án mạnh mẽ những cáo buộc của truyền thông nhằm vào ông.
Ông Trump thừa nhận sự phức tạp của quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump thừa nhận tính phức tạp và nhạy cảm chính trị trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình giải thích với ông về điều này. 
Trump thừa nhận hủy lệnh tấn công Iran vào phút chót
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thừa nhận ông đã hủy lệnh tấn công nhằm vào 3 mục tiêu quân sự của Iran sau khi biết điều này có thể khiến khoảng 150 người thiệt mạng.
Thắng hay thua, Donald Trump vẫn là dấu ấn khó phai trong lịch sử bầu cử Mỹ
Dù thắng hay thua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn sẽ để lại dấu ấn đậm chất Trump trong lịch sử chính trị Mỹ.
Cựu luật sư của Trump lĩnh 3 năm tù, bật khóc nói "trung thành mù quáng"
Cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Michael Cohen thừa nhận sai lầm khi che giấu các hành vi của ông Trump, bao gồm việc trả tiền để đổi lấy sự im lặng của các ngôi sao phim khiêu dâm.
Tổng thống Trump - nhà lãnh đạo không theo khuôn phép và muốn làm nên lịch sử
Trump "luôn tìm kiếm những điều bất ngờ để khiến chúng ta đứng ngồi không yên. Ông ấy có rất nhiều ý định và Triều Tiên là một trong những mục tiêu lớn nhất", tiến sĩ Blair nhận xét.
TIN MỚI
Cầu vượt Trung Quốc sập như cầu giấy dù chỉ 5 xe trên đó
Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc khiến nhiều người cảm thấy bất an khi đi dưới gầm các cây cầu vượt ở nước này. 3 người đã thiệt mạng và 2 người bị thương trong vụ việc.
Bỏ hội đồng nhân dân hai cấp, bộ máy vẫn... chạy tốt
Nhận thấy bất cập từ thực tiễn của bộ máy chính quyền quản lý xã hội và đời sống người dân, Đà Nẵng kiến nghị trung ương cho phép được bỏ hội đồng nhân dân cấp xã phường, quận huyện.
Bậc thầy phong thủy tiết lộ bí mật điềm xui đến từ cờ đỏ 5 sao
Hai ngày trước, tôi có đến một khu phố người Trung Quốc ở Mỹ công tác, nhân tiện đi gặp một người bạn, và tình cờ được một vị thầy phong thủy tiết lộ bí mật về cờ đỏ 5 sao. Bây giờ tôi xin viết lại câu chuyện, để mọi người cùng tham khảo.
Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc
Nấm san hô Fungi - một loại nấm cực độc lần đầu tiên được phát hiện ở Úc, ngôi nhà tự nhiên cho những dạng sống kỳ lạ.
"Khát" ly dị vợ, chồng làm điều "dị" khiến cảnh sát truy nã cấp tốc
 Âm thầm chuẩn bị mọi thứ để ly dị vợ, anh Paul Nixon, ở Texas, Mỹ bị cảnh sát truy nã cấp độ ba, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, choáng váng. Nếu bị kết án, người đàn ông có thể đối mặt với án tù cao nhất là 10 năm.
Nhà thơ Du Tử Lê, tác giả 'Khúc thụy du', qua đời
Tin nhà thơ Du Tử Lê qua đời khiến những người yêu quý ông bàng hoàng. Trên trang cá nhân của bà Phan Hạnh Tuyền, vợ của ông chỉ ghi ngắn gọn: “Ông Ngoại lên trời rồi” nhận được nhiều chia sẻ của bạn hữu gia đình.
Người phụ nữ 'táy máy' áo phao trên máy bay, phạt 8,5 triệu
Người phụ nữ đi máy bay đã “tiện tay” lấy luôn áo phao trên máy bay bỏ vào hành lý mang về. Những tưởng trót lọt, tuy nhiên nhân viên an ninh hàng không phát hiện, chuyển giao cơ quan chức năng xử phạt người phụ nữ này 8,5 triệu đồng.
Sau 500 năm, MIT mới chứng minh được thiết kế cầu của Leonardo Da Vinci là cực kỳ hợp lý và thông minh
Lại thêm một bằng chứng nữa cho thấy đầu óc thiên tài của da Vinci.
Trấn Thành và dàn giám khảo khóc, cười vì cậu bé mồ côi mẹ muốn làm Giám đốc
Mẹ mất sớm, cha bỏ đi biệt xứ khiến em Hồ Minh Hiếu trở thành đứa trẻ mồ côi, em phải nuôi heo để có tiền đi học. Hoàn cảnh của Hiếu khiến ban giám khảo vừa thương vừa xót.
Hà Nội để mặc người dân dùng nước máy nặng mùi hóa chất?
Trong khi đơn vị sản xuất nước sạch sông Đà là Viwasupco vẫn im lặng, cơ quan chức năng TP.Hà Nội chờ kết quả phân tích mẫu nước đến đầu tuần sau thì người dân vẫn phải sống chung với nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất.
Tại sao những đứa trẻ nghịch ngợm lại luôn hạnh phúc?
Những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ biết cách khám phá thế giới. Chúng cũng không ngại thể hiện cảm xúc, rất độc lập và sáng tạo.
7 tháng heroin, hàng đá, 'nam thần' thành 'quỷ đói'
Một bà mẹ ở bang Missouri (Mỹ) chia sẻ trên Facebook hai bức ảnh chụp đứa con trai nghiện ma túy của bà, chỉ sau 7 tháng, cậu con trai to khỏe, vạm vỡ đã trở nên tàn tạ đau lòng.
Lộ diện Hyundai Tucson 2020 dành cho thị trường Trung Quốc
Liên doanh của Hyundai tại Trung Quốc đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp mới của mẫu crossover Tucson với kiểu dáng ấn tượng đi kèm những trang bị độc quyền dành riêng cho thị trường đông dân nhất thế giới.
Dòng tin nhắn cuối cùng của tài xế grab chết tại bãi đất trống ở Hà Nội
Vụ giết tài xế Grab ở Hà Nội: Trước khi chở khách tại khu vực cổng bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), S. nhắn tin cho bạn "nếu không thấy về thì báo công an nhé".
Đám cưới khiến dân mạng xuýt xoa: Cô dâu 41 cưới chú rể 20 tuổi, giấy đăng ký kết hôn được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội
Đám cưới khiến dân mạng xuýt xoa: Cô dâu 41 cưới chú rể 20 tuổi, giấy đăng ký kết hôn được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội
Nguồn: thoibao.today