Chuyện có thật về hang động bí ẩn chứa kho báu ở Sơn La

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Chuyện có thật về hang động bí ẩn chứa kho báu ở Sơn La
Chia sẻ Facebook
15/08/2019 10:30:19

kho báu, trống đồng, hang động chứa kho báu, sơn la, bảo tàng

Chuyện kho báu núi Bạt sẽ bị lãng quên, nếu như không có ngày một người dân đi rừng phát hiện vàng lộ thiên.


Kho vàng trong núi

Mấy trăm năm đã trôi qua, núi rừng đã biến thiên, nhưng lòng bà con người Thái ở đất Chiềng Khoa (huyện Vân Hồ, Sơn La) chưa bao giờ quên chuyện kho báu được giấu ở đất này. Vàng được chứa trong từng chum, bạc đóng thành khối, cùng vô số đồ cổ được cất giấu trong núi Bạt. Nhiều kẻ liều lĩnh xâm phạm đến kho báu của tiền nhân đã nhận được kết cục thảm bại và bi thương.

Bất cứ một công dân người Thái nào mỗi khi đặt chân đến núi Bạt cũng tỏ lòng thành kính và không dám tiến lại gần hang Bạt. Ở nơi đó còn ẩn chứa bao điều bí ẩn mà chính các cụ cao niên nhất ở đất này cũng chưa lý giải được. Lời đồn vàng bạc chất đầy trong hang mà không ai dám vào lấy kể cũng lạ.

Một góc bản Khoong.

Đường vào bản Khoong, xã Chiềng Khoa đã không còn cảnh núi cách, suối ngăn như những năm trước đây nữa. Khi đó, rừng già rậm rạp, ẩm ướt, rắn độc hoang thú đầy rẫy. Mỗi khi đến bản, ai cũng phải e dè. Giờ bà con người Thái đã tự do đi lại, không còn cảnh tim đập chân run mỗi khi rời bản. Trong ký ức của người già nơi miền sơn cước này, bản Khoong vẫn luôn là một địa danh hàm chứa đầy những truyền thuyết.


Núi giấu báu vật

Mặt trời vừa khuất sau đỉnh núi Bạt xa mờ, bóng tối đã sầm sập tràn xuống bản Khoong. Khắp xóm trên, xóm dưới đã nổi lửa nấu cơm. Ánh lửa bập bùng trong những nếp nhà sàn.

gia đình ông Hà Văn Tiếng ở ngay đầu bản Khoong. Đã ở cái tuổi thất thập xưa nay hiếm, ông không còn lên nương, lên rẫy nữa mà ở nhà vui vầy bên đàn cháu. Ngôi nhà sàn cổ kính xưa kia của gia đình đã được đổi thành ngôi nhà xây. Dường như những biến đổi của xã hội cũng đã và đang tác động mạnh tới miền đất này.

Ông Hà Văn Tiếng.

Ông Tiếng vốn là một trai bản nổi tiếng về khả năng săn bắn. Đôi chân ông đã đi mòn núi rừng vùng Chiềng Khoa. Mỗi khi nhắc tới những ngày tháng mang đậm chất sử thi khi xưa, ông Tiếng như trẻ lại. Những lớp lang hồi ức về một vùng đất giàu có bậc nhất và tươi tốt nhất vùng Mộc Châu lại ùa về. Bản Khoong ruộng tốt tươi, thẳng cánh cò bay. Những công dân người Thái đã chọn nơi này để dựng làng, lập bản.

Khi xưa các cụ thường truyền tai nhau ở bản Khoong có một kho vàng, kho bạc được cất giấu. Người Thái gọi là “hang của”. “Các cụ bảo trong núi đầy vàng, đầy bạc. Chúng được chất thành đống. Tuy nhiên không ai dám vào đó lấy nữa”, ông Tiếng cho biết.

Vàng bạc chưa ai lấy được, nhưng những đồ cổ quý còn tồn tại ở đất này. Ông Lò Văn Thang là thầy cúng ở đây và cũng là người đang sở hữu thanh gươm quý. Suốt mấy trăm năm trôi qua mà nó không hề bị hoen gỉ, vẫn sáng bóng. Mỗi khi cúng ma ông Thang mới đem thanh kiếm này ra trừ tà. Ông Thang cất giữ nó như vật báu bên mình và không cho người lạ xem.

Ngoài thanh kiếm cổ, ở bản Khoong còn tìm được 1 quả chuông to như thùng gánh nước. Nghe đồn cái chuông này được đúc từ đồng đen, do một người dân mang từ bên Lào về. Chuyện xuất xứ của chiếc chuông chưa biết thực hư thế nào, nhưng nó đã được thu giữ về bảo tàng Sơn La. Ngoài ra, những năm 1970, cán bộ văn hóa tỉnh Sơn La đã xuống khảo sát hang Bạt và sưu tầm được 2 chiếc trống đồng cổ. Hiện những hiện vật này đang được gìn giữ tại Bảo tàng Sơn La.

Việc tìm thấy những hiện vật ở bản Khoong chỉ là một phần nhỏ trong vô số đồ cổ, vàng bạc được giấu ở đất này.

Chiếc trống đồng ở Bảo tàng Sơn La.Huyền thoại nàng Bẳng, nàng Bương

Trong lớp ký ức của người già bản Khoong về cuộc vận chuyển vàng bạc, châu báu đến giờ vẫn còn là điều bí ẩn. gia đình ông Lò Văn Cung được coi là hậu duệ trông nom đình làng cũng như hương khói nơi hang Bạt. Ông Cung là người nhanh nhẹn và chịu thương, chịu khó. Ông làm lụng suốt ngày để có được cuộc sống đủ đầy. Ông cũng là pho sử sống của bản vì là người nắm rõ nhất lai lịch của hang Bạt.

Đưa ánh mắt đầy thành kính về phía rừng già, ông Cung rưng rưng kể về những ngày tháng khó nhọc của các cụ khi xây dựng cuộc sống tại vùng đất này.

Sau nhiều năm vật lộn với việc khai hoang và chiến đấu lại thú rừng, cụ tổ của dòng họ Lò đã dần “thuần hóa” được vùng đất dữ này. Cụ tổ nhà ông khi đó, sinh hạ được 2 người con gái đẹp nghiêng nước, nghiêng thành. Nàng Bẳng, nàng Bương tóc đen dài tới gót, nước da trắng như tuyết. Nàng cất tiếng hát, chim rừng cũng phải ngừng hót lắng nghe. Nàng bước ra suối, cá theo từng đàn…

Sắc đẹp của 2 nàng đã lan ra khắp vùng thượng và hạ sông Đà. Nhiều gia đình quan lang đánh tiếng để hỏi hai nàng về làm vợ, nhưng các nàng chưa ưng ai.

Đường vào hang Bạt.

Ngày đó đất Tây Bắc bị chia năm xẻ bảy bởi các tộc người. Những cuộc giao tranh diễn ra liên miên. Thế rồi, trong những lần giao chiến, bộ tộc của quan lang Mường đã dẹp yên được đám thổ phỉ ở mạn ngược sông Đà. Đất đai của quan Mường không ngừng mở rộng. Trong một lần dẫn quân tuần tiễu qua bản Khoong, vị quan lang này đã biết đến sắc đẹp của 2 nàng.

Sau ngày ca khúc khải hoàn khi đã dẹp đám thổ phỉ quấy nhiều, một lễ ăn hỏi vô cùng linh đình đã được đưa lên bản Khoong. Bạc cả trăm hũ, vàng vài chục hòm, trống đồng, đồ tế lễ cả chục nài ngựa chở không hết. Nàng Bẳng đã lên thuyền theo sông Đà để về làm vợ quan lang Mường. Trước ngày đi làm dâu nhà người, một cuộc giấu của vô cùng bí mật đã diễn ra mà những người dân ở bản Khoong không hề hay biết.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Suốt cả một tuần trời (vận chuyển hoàn toàn về đêm để tránh bị phát hiện) mấy chục thiếu nữ đồng trinh nối nhau vận chuyển của vào hang giấu trên núi Bạt. Không biết bao đêm những cô gái làm việc miệt mài mới vận chuyển hết được số của cải trong lễ ăn hỏi của quan lang Mường vào núi.

Sau khi việc vận chuyển hoàn tất, các thiếu nữ kia phải ở lại trong hang. Họ được cho ngậm sâm và vĩnh viễn phải ở lại trong hang để canh giữ số châu báu đã cất trong đó. Trong số những thiếu nữ đồng trinh đó, có một người giả vờ bị đau bụng nên nàng may mắn trốn thoát cuộc chôn sống đó.

Khi việc vận chuyển của vào hang hoàn tất, những người ở bên ngoài đã dùng đất sét nhào với mật mía, đá vụn bịt chặt cửa hang. Để tránh bị kẻ xấu xâm phạm, việc bịt cửa hang được chia thành nhiều điểm.

Vụ giấu của này sẽ vĩnh viễn đi vào quên lãng, nếu như thiếu nữ trốn thoát trong vụ chôn sống không nói ra. Nàng trinh nữ này đã mang theo bí ẩn đó đến cuối đời. Nhưng trước khi nhắm mắt xuôi tay, bà đã nhắc lại chuyến chở châu báu lên núi Bạt giấu.

Ngày đó rừng rậm um tùm, không phải ai cũng có thể tìm ra được điểm giấu vàng năm nào. Câu chuyện đó cứ dần trôi vào quên lãng. Mùa nối mùa qua đi, các cư dân người Thái cũng coi câu chuyện đó chỉ là truyền thuyết vì suốt cả thời gian dài đó, không ai phát hiện được dấu hiệu gì bất thường.

Ông Lò Văn Cung là người trông nom ngôi miếu ở hang Bạt.

Kể đến đây, ông Cung ngậm ngùi và tiếc rẻ vì đến giờ chưa ai tìm cách vào được kho báu. “Vàng bạc, tôi chưa từng nhìn thấy, nhưng những di vật còn giữ lại ở đất này trong lễ ăn hỏi ngày đó, bản tôi vẫn còn giữ được một số thứ quý giá. Cây gươm sáng bóng đang được ông Lò Văn Thang giữ làm đồ cúng. Tại ngôi thờ mà dòng họ nhà tôi dựng lên khi trước vẫn còn giữ được 2 chiếc trống đồng. Hiện nay, chiếc trống đồng này đang được cất giữ tại bảo tàng Sơn La”, ông Cung cho biết.

Câu chuyện về kho báu cất giữ tại núi Bạt sẽ mãi mãi bị lãng quên, nếu như không có một ngày một người dân nơi đây đi rừng phát hiện vàng lộ thiên trên núi Bạt. Nó lại thắp lên niềm hy vọng cho những kẻ nổi máu tham tìm kiếm kho báu khi xưa.

(Theo VTC News)

Sơn La

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Bí ẩn ngọn núi 'lạ' có 11 ngôi đền "giữ kho báu" ở Nghệ An
Hàng chục năm qua người dân xóm Đông Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn thường rỉ tai nhau về những câu chuyện bí ẩn xung quanh 11 ngôi đền “lạ” ở trên núi Đền.
Những bí ẩn chưa có lời giải về "kho báu 4.000 tấn vàng" ở núi Tàu
Hàng chục năm nay "kho báu 4.000 tấn vàng" ở núi Tàu (Bình Thuận) vẫn còn là một bí ẩn chưa có hồi hết.
Bí ẩn kho báu trong lòng núi của dòng họ danh giá nhất Mường Sang
ao năm qua, người dân tộc Thái ở Mường Sang (Mộc Châu - Sơn La) vẫn tin rằng, vùng đất cổ này còn ẩn chứa kho báu khổng lồ của dòng họ Sa.
Sự thật tìm thấy "kho báu" 1 tấn vàng trong hang đá ở Hòa Bình
"Kho báu" chứa 1 tấn vàng được cho là tìm thấy trong hang đá tại xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Ra Lý Sơn nghe kể chuyện về hang kho báu của giặc Tàu Ô
Lâu nay, người huyện đảo Lý Sơn vẫn truyền tai nhau rằng, hang Kẻ cướp là nơi chứa đầy kho báu, gồm vàng bạc mà bọn giặc Tàu Ô cướp từ các tàu buôn trên biển.
Sự thật quanh kho báu chứa cả tấn vàng trong hang đá ở Hòa Bình
Nghe theo truyền thuyết về kho báu của người xưa còn lưu truyền trong dân gian, không ít cuộc truy lùng đã diễn ra, làm hao tổn tiền bạc, công sức và xương máu của bao người. Theo lời kể của các vị cao niên, dù tìm được kho báu, số người đổi đời chỉ đếm trên đầu ngón tay còn số kẻ lụn bại lại xếp hàng dài; nhưng mỗi khi thông tin về một kho báu nào đó phát lộ, người ta vẫn rồng rắn lùng sục tìm giấc mơ vàng. Mới đây, dư luận lại xôn xao về chuyện kho báu chứa 1 tấn vàng bị khai thác trộm tại mỏ đá thuộc xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Bí ẩn kho báu trong lòng núi của dòng họ danh giá nhất Mường Sang
Bao năm qua, người dân tộc Thái ở Mường Sang (Mộc Châu – Sơn La) vẫn tin rằng, vùng đất cổ này còn ẩn chứa kho báu khổng lồ của dòng họ Sa. Đó là những hũ vàng đầy ắp và vô số đồ cổ được cất giấu trong khe núi từ thời kháng chiến chống Pháp.
Loạn thị trường “hàng xách tay” - Bài 2: Đường đi của “hàng xách tay”
- “Hàng xách tay” trên thị trường bao gồm hàng vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam theo đường hành lý của hành khách khi nhập cảnh, không loại trừ một lượng lớn “hàng xách tay” là hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có cả “hàng xách tay” làm giả từ nước ngoài hoặc bị làm giả ngay ở trong nước. “Hàng xách tay” ẩn chứa nguy cơ gây thất thu thuế, gây mất an toàn cho người sử dụng, đồng thời gây khó khăn cho các DN sản xuất trong nước.
5 kho báu bí ẩn mà dân săn kho báu chưa thể tìm thấy sau Thế chiến thứ hai
Đây đều là những kho báu bí mật có trị giá hàng tỷ đô la nhưng đang bị chôn giấu ở nơi không ai biết được kể từ sau thế chiến thứ hai.
Tiết lộ của người tham gia cuộc truy tìm kho báu hàng trăm tấn vàng ở ngoài khơi miền Trung
Từ lâu, ngư dân vùng duyên hải miền Trung đã râm ran về chuyện một kho báu trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ bị vùi sâu dưới đáy biển. Chuyện có thật không? Bài viết dưới đây là hé lộ của một người trong cuộc. Anh đã có mặt trong suốt cuộc tìm kiếm đặc biệt cách đây hơn 30 năm.
Những bí mật khó nói lên lời về ‘chuyện ấy’ khi mang bầu
Ba Bau - Những sự thật thú vị về việc quan hệ khi mang bầu có thể các mẹ chưa biết.
Chỉ dẫn cách vào hang động bí mật PUBG ở map Vikendi chứa “kho báu” vừa mới cập nhật
PUBG vừa cập nhật map Vikendi trong đó có hang động bí ẩn được cho là có nhiều đồ ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vào hầm bí mật này.
Hé lộ nhân tố bí ẩn ở tập cuối "Về nhà đi con" khiến Vũ - Thư khó lòng về bên nhau?
Cô gái lạ xuất hiện ở tập cuối "Về nhà đi con" có những hành động rất tình tứ với Vũ khiến ai nấy lo sợ Thư sẽ thật sự "về nhà" với bố Sơn.
Bê bối gian lận điểm thi ở Sơn La: Khó trả về điểm thật
Bê bối gian lận điểm thi ở Hà Giang và Sơn La đã khiến hàng trăm bài thi bị thay đổi điểm số. Theo một số chuyên gia, cách gian lận ở hai địa phương này khác nhau nên với các bài thi ở Sơn La, sẽ khó khăn đưa về điểm thật hơn các bài thi ở Hà Giang.
TIN MỚI
Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính
Sự tương phản là rất rõ ràng trong thái độ của Triều Tiên đối với Mỹ khác hẳn so với thái độ đối với Hàn Quốc. Với Mỹ, Triều Tiên hối thúc tiếp tục đàm phán trong khi với Hàn Quốc thì Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán.
Nhân sự khóa 13: Lựa chọn cán bộ không được nể nang, lợi ích nhóm
Để chấn chỉnh và xây dựng được đội ngũ cán bộ có đức, có tài thì những người làm công tác cán bộ phải thực sự chí công vô tư, làm mọi việc đều xuất phát từ mục tiêu vì nước, vì dân. Quy trình lựa chọn cán bộ cần phải làm cẩn thận, không hồ đồ, hấp tấp, không để tình trạng nể nang, lợi ích nhóm tồn tại.
Phật không nơi nào không tồn tại: Tăng nhân bước ra từ bức tranh Phật
Những chuyện kỳ lạ xuất hiện trên những bức tranh Phật hay tượng Phật từ xưa đến nay đã có rất nhiều, đều là để cảnh tỉnh thế nhân:
New Zealand cảnh báo về "thần dược Viagra tự nhiên" bán ở Trung Quốc
Một loài địa y đô thị phổ biến ở New Zealand đang được quảng bá như "thần dược" tự nhiên thay thế Viagra nhưng nó có thể mang lại tác dụng không như ý.
Reptilian- Sinh vật kỳ bí có nguồn gốc ngoài vũ trụ?
Lẩn khuất trong bóng tối, có một loài sinh vật đang nung nấu ý định độc ác với Trái Đất.
5 trang phục giúp nữ công sở sang lên trông thấy
Bất kể mùa nào trong năm, nếu muốn diện mạo thêm phần thanh lịch, sang xịn, áo khoác blazer là item không thể thiếu!
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 7 tháng đầu năm
 Kết thúc 7 tháng đầu năm 2019, Agribank hoạt động kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận trước thuế đạt 8.200 tỷ đồng. Tín dụng chủ yếu được tập trung cho lĩnh vực “Tam nông”. 
Băng ở Greenland đang tan chảy với tốc độ không tưởng, đe dọa xóa sổ nhiều thành phố ven biển
Sóng nhiệt trong tháng 7 tại Châu Âu đang khiến tốc độ tan băng của Greenland ở mức đáng báo động, thậm chí tốc độ tan băng này từng được dự đoán chỉ có thể xảy ra sau 50 năm nữa.
Rita Ora bốc lửa với bikini gợi cảm
 Ca sỹ Rita Ora khoe dáng nảy nở trên biển Sardinia, Italia, ngày 18/8 vừa qua.
Bác sĩ ơi: Làm thế nào để giảm rủi ro đẻ rơi?
Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai con đầu lòng. Gần đây có thông tin các trường hợp sản phụ đẻ rơi khi chưa kịp đến bệnh viện, nguy hiểm cho mẹ và em bé, nên tôi rất lo lắng.
Hai nhà máy ô tô ở Trung Quốc phải đóng cửa vì doanh số liên tục giảm
PSA và đối tác Dongfeng đã phải đi đến quyết định cắt giảm một nửa số lao động tại Trung Quốc xuống 4.000 người, đồng thời, đóng cửa 2 trong tổng số 4 nhà máy lắp ráp tại đây.
Trẻ bị ốm phải kiêng ăn đồ tanh?
Phạm Huyền (25 tuổi, Bắc Giang) hỏi: "Bé nhà tôi được 18 tháng, thời gian gần đây, bé rất hay bị ốm, mỗi lần như vậy, tôi cho bé ăn những đồ tanh như tôm, cá,… thì bé rất dễ trớ. Tôi nghe nói trẻ ốm cần kiêng các loại thực phẩm tanh, có đúng không?".
Mazda3 đi ngược chiều trong phố
Khoảng 17h35 chiều 16/8, trong cơn mưa tại Hà Nội, hàng dài ôtô xe máy đang chờ đèn đỏ đúng làn thì chiếc Mazda3 trắng lấn sang làn ngược chiều.
Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa: Dân bán không được, ở không xong
Với tổng vốn đầu tư 712 tỷ đồng, Dự án Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa sau 5 năm đi vào hoạt động vẫn chưa có hệ thống điện, nước sinh hoạt phục vụ người dân.
Điểm danh các món bánh mì siêu lạ tại Hà Nội
Các món bánh mì siêu lạ tại Hà Nội, có loại chỉ nghe tên thôi đã thấy bất ngờ
Nguồn: thoibao.today