Giá đất Nhơn Trạch đang tiệm cận với Cát Lái

.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa, dự báo rằng việc cầu Cát Lái sắp khởi công có thể tạo ra cuộc rượt đuổi tăng giá đất giữa Đồng Nai và TP. HCM - hai đầu cầu tương lai trong chu kỳ vài năm tới.

Cụ thể, vị CEO này phân tích: hiện nay tại Cát Lái, quận 2, TP. HCM, giá nhà đất giao dịch thực tế trên thị trường phổ biến từ 50-60 triệu đồng/ m2. Ở vùng giá đỉnh này, sẽ phải mất rất nhiều thời gian thì huyện Nhơn Trạch mới có thể đuổi kịp trục đô thị cảng. Mặc dù vậy, với sự tăng tốc mạnh mẽ của hạ tầng mà điểm nhấn là cầu Cát Lái, sẽ tạo nên cú hích tâm lý. Một kịch bản gần như chắc chắn sẽ diễn ra là sự xuất hiện của xây cầu sẽ khiến giá đất Nhơn Trạch được kì vọng tiệm cận tới vùng giá bằng khoảng 50% của Cát Lái.

Ông Trần Khánh Quang cho rằng, hiện đã có tối thiểu 3 lý khiến Nhơn Trạch và Cát Lái sẽ xuất hiện cuộc rượt đuổi về giá trong thời gian tới:

Thứ nhất, giá nhà đất trên thị trương luôn vận hành theo quy luật nước chảy về chỗ trũng. Nhơn Trạch thuộc địa phận của tỉnh Đồng Nai, khi kết nối với TP. HCM thì lợi thế tăng giá đất sẽ nghiêng về Nhơn Trạch nhiều hơn do mặt bằng giá ở địa bàn này còn khá thấp.

Hiện nay tại Nhơn Trạch, các lô đất thổ cư vị trí đẹp đang được giao dịch phổ biến ở khoảng giá 10 - 20 triệu đồng/m2, còn ở bờ kia của cây cầu tương lai, giá đất tại Cát Lái đã trong vùng 40 - 60 triệu đồng/m2. Sự cách xa về giá này giúp Nhơn Trạch có thêm lợi thế rượt đuổi khi tổng giá trị tài sản thấp hơn Cát Lái. Đất giá rẻ đương nhiên sẽ có tần suất giao dịch cao hơn so với đất giá cao. Giao dịch càng sôi động thì cơ hội tăng giá càng lớn.

giá đất Nhơn Trạch
Vị trí đánh dấu Cầu Cát Lái tren google maps, cây cầu giúp tăng kết nối giao thông TP. HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Google maps.

Thứ hai, là áp lực giãn dân của TP. HCM đang quá lớn. Nhơn Trạch đang có mặt bằng giá đất ở ngưỡng thấp và rẻ hơn nhiều so với nội thành và lân cận Sài Gòn, do đó khi diễn ra sự dịch chuyển dân cư từ TP. HCM về Nhơn Trạch sẽ giúp nhà đất tại đây tăng nhiệt. Hơn nữa, huyện Nhơn Trạch có nền tảng kinh tế chính là các khu công nghiệp, sự thay đổi hạ tầng khu vực sẽ giúp thúc đẩy giá bất động sản công nghiệp tăng lên.

Thứ ba, là so với TP. HCM quỹ đất dự án tại Nhơn Trạch còn khá dồi dào. Một khi cầu Cát Lái khởi công, Nhơn Trạch vốn sở hữu quỹ đất quy mô lớn, cảnh quan đẹp sẽ trở thành nơi thu hút nhà đầu tư đổ về phát triển dự án. Điều này cũng có nghĩa là giá đất Nhơn Trạch có thêm động lực và cơ hội để đạt được mặt bằng cao hơn hiện tại.

Nhơn Trạch thường được giới đầu tư bất động sản trục đô thị cảng Cát Lái gọi là quận 13 của TP. HCM. Nguyên nhân là bởi địa bàn này có sự kết nối hạ tầng đồng bộ với khu Đông Sài Gòn (nhất là các quận 2, quận 9). Trong khi đó, những khu công nghiệp trên địa bàn huyện này cũng có mật độ lấp đầy khá tốt, mặt khác lại sở hữu nhiều vị trí đẹp giáp sông, là cơ sở tạo nên những khu dân cư nằm dọc theo bờ sông.

Theo đánh giá của ông Quang, giới đầu tư đang kỳ vọng cầu Cát Lái sẽ là bàn đạp để Nhơn Trạch thành ngoại ô của TP. HCM, cùng với đó tạo động lực để kinh tế của địa phương này phát triển hơn trước. Ngoài ra, cầu Cát Lái còn kết nối TP. HCM với Bà Rịa - Vũng Tàu thuận lợi hơn nữa, cũng như góp phần kéo giãn lượng dân cư. Thay vì đổ dồn vào TP. HCM như trước đây, nhiều người có thêm lựa chọn là về ở Nhơn Trạch và làm việc tại TP. HCM một cách thuận lợi.

Thực tế, hiện nay lượng phương tiện giao thông từ Nhơn Trạch qua phà Cát Lái để đến TP. HCM và ngược lại vô cùng lớn. Những tuyến cao tốc và vành đai mới xuất hiện trong tương lai còn giúp cầu Cát Lái kết nối với những công trình này.

Mặc dù vậy, ông Trần Khánh Quang cũng khuyến cáo, Nhơn Trạch chỉ có thể tăng giá đất như dự đoán nếu thông tin cầu Cát Lái diễn ra tích cực, đúng tiến độ và đạt mục tiêu về đích là khánh thành, thông xe trong vòng 2 năm đổ lại.

Còn ngược lại, nếu việc khởi công cầu Cát Lái bị trì hoãn, kịch bản trên sẽ đảo chiều, những dòng vốn đổ vào bất động sản khu vực này thiếu thận trọng có thể phải nhận trái đắng. "Suất đầu tư cho tương lai ở trục giao thông này cần tính đến yếu tố rủi ro về dòng tiền và thất thoát chi phí cơ hội nếu không may bị mất kiểm soát về tiến độ hạ tầng, buộc phải chôn vốn lâu", CEO Việt An Hòa cảnh báo.

Nguồn: nhadatgiaodich.com