Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 tại TP. HCM bắt đầu khởi động

.

Điểm đầu của công trình tại phía trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh, dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, sau đó rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát và kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Đoạn cầu tiếp theo vắt ngang khu cảng Tân Thuận, qua sông Sài Gòn, đến giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4 thì kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm.

khởi động cầu Thủ Thiêm 4
Theo quy hoạch được duyệt, trung tâm thành phố và các quận khác sẽ được kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) thông qua 5 cây cầu và một hầm chui. Ảnh: BQL Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về thông số kỹ thuật, chiều dài của cầu Thủ Thiêm 4 là gần 2,2 km, chiều rộng 28 m, bao gồm 6 làn xe và 2 lề bộ hành. Công trình có tuổi thọ thiết kế là 100 năm, khả năng chịu động đất cấp 7. Ngoài ra các thông số khác: tĩnh không thông thuyền là 80x10 m; vận tốc thiết kế là 60 km/h.

Mới đây, UBND TP. HCM cũng đã phê duyệt nhiệm vụ thiết kế cầu Thủ Thiêm 4. Theo đó, thành phố yêu cầu công trình phải có kiến trúc mang tính biểu tượng, độc đáo, tạo điểm nhấn cho các quận 2 và quận 7. Thành phố cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nhiệm vụ chủ trì việc tổ chức thi tuyển để làm cơ sở triển khai dự án cầu Thủ Thiêm 4 theo đúng quy hoạch.

Trước đó, vào năm 2015, trong nước từng có liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng gửi văn bản lên Thành ủy và UBND TP. HCM đề xuất được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4. Công ty này muốn xây cầu bằng hình thức đổi đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo bản đề xuất, tổng mức đầu tư dự án là 5.200 tỷ đồng. Sau đó, TP. HCM đã gửi Thủ tướng văn bản kiến nghị được chỉ định liên danh này xây dựng cầu theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Theo kỳ vọng, cầu Thủ Thiêm 4 sẽ góp phần giảm tải ùn tắc giao thông từ khu Nam Sài Gòn về trung tâm. Ngoài ra, cây cầu hoàn thành cũng giúp Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh hơn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) sẽ kết nối với các khu vực khác và trung tâm thành phố thông qua 5 cây cầu và một hầm chui. Đến nay đã có 2 công trình được đưa vào sử dụng và khai thác là cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 1 và quận 2). Đến đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 cũng được khởi công. Công trình này có tổng số vốn đầu tư khoảng gần 3.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng phía quận 1 nên đến nay cây cầu này vẫn chưa xây xong như dự kiến ban đầu.

Nguồn: nhadatgiaodich.com