Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng nhưng chưa đáng ngại

.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, so với cuối năm 2018, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp tính đến ngày 24/6/2019 đã tăng 19,2%, đạt 10,5% GDP.

Tổng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty đại chúng trong 7 tháng đầu năm 2019 là 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,8% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp của năm 2018. Trong đó, chiếm 22% là doanh nghiệp bất động sản, chiếm 42% là doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng.

Do mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng trong năm 2019 nên lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2019 cao hơn so với năm 2018. Trong đó, đối với nhóm doanh nghiệp bất động sản, lãi suất trái phiếu ở mức trên 10% (phổ biến ở mức 12%).

Riêng với Công ty CP Bất động sản Phát Đạt, lãi suất đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở mức khá cao, 12-14,5%. Bà Mai nhấn mạnh: "Đây là 1 trong những doanh nghiệp có mức cao nhất".

trái phiếu bất động sản
Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: VGP

Theo bà Mai, một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản phải huy động vốn trên thị trường với lãi suất cao hơn các ngành khác và cao hơn năm ngoái là do chính sách thắt chặt tín dụng với ngành bất động sản.

Đối với ngành xây dựng, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp phổ biến mức 10%. Lãi suất thời gian qua của một số ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank dao động trong khoảng 6,8-7%. Các ngân hàng nhỏ hơn có lãi suất khoảng 8-8,7%. Như vậy, trong 7 tháng qua, việc phát hành trái phiếu dao động ở mức 10-12%.

Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát và đánh giá mức huy động lãi suất như vậy "chưa có xu hướng biến động đáng ngại".

Bà Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá thường xuyên, nếu có bất thường liên quan đến thị trường tài chính sẽ có giải pháp phù hợp.

Nguồn: batdongsan.com.vn