Đà Nẵng: Dự án lấn sông Hàn Maria Complex được mở bán trở lại

.
dự án lấn sông Hàn được mở bán lại
Hình ảnh toàn cảnh dự án lấn sông Hàn Maria Complex

Qua kiểm tra thực tế cũng như xem xét hồ sơ mà chủ đầu tư dự án Maria Complex cung cấp, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận cho 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lai tại các lô đất B2-B4 đủ điều kiện được bán theo quy định hiện hành.

Theo nội dung văn bản được ký bởi Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, ông Thái Ngọc Trung, chủ đầu tư trước khi bán phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ dự án với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ đã cam kết. Đồng thời, chủ đầu tư cam kết không thế chấp dự án hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án này tại ngân hàng.

Công văn nêu rõ: "Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định".

Tọa lạc dưới chân cầu Thuận Phước, dự án Maria Complex có tổng diện tích 11,7 ha. Theo thiết kế được duyệt, công trình gồm 128 nhà phố liền kề kinh doanh và 78 biệt thự mặt tiền sông Hàn diện tích từ 240m2. Từ năm 2016, giai đoạn 1 của dự án được triển khai thực hiện.

bờ kè tại dự án Marina Complex
Hình ảnh phần bờ kè được xây dựng tại dự án Marina Complex

Trong khi đó, giai đoạn 2 dự án được triển khai từ tháng 3/2017. Ở giai đoạn này, chủ đầu tư cho xây kè bao gần 1.000m và san nền 1 ha mặt nước sông Hàn làm công viên, dãy biệt thự, trung tâm thương mại gồm 78 biệt thự mặt tiền sông, 128 nhà phố liền kề. Cùng với đó là hệ thống nhà hàng, bãi đậu xe 1 ha, khách sạn, bến du thuyền hơn 1 ha mặt sông, 2 tòa tháp căn hộ...

Vào ngày 19/4, chính quyền TP. Đà Nẵng đã ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đối với dự án Marina Complex. Sở Xây dựng được giao trách nhiệm phối hợp, chủ trì cùng Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư, dừng triển khai dự án để rà soát, kiểm tra hồ sơ pháp lý.

Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng là chủ đầu tư dự án Marina Complex. Công trình gồm 57 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn diện tích từ 240m2, 128 nhà phố liền kề kinh doanh trong tổng diện tích 117.311m2.

Thanh tra Chính phủ ngày 18/3 đã thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công sở hữu vị trí đắc địa trên địa bàn TP. Đà Nẵng sang mục đích khác.

Theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, cần thu bổ sung tiền sử dụng đất tại dự án Marina Complex do điều chỉnh quy hoạch khiến diện tích gia tăng. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án đầu tư sử dụng đất được cho thuê, được giao không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là sai quy định.

Đến ngày 19/4, UBND TP. Đà Nẵng đã ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đối với dự án Marina Complex. Sở Xây dựng được giao trách nhiệm phối hợp, chủ trì cùng Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư, dừng triển khai dự án để rà soát, kiểm tra hồ sơ pháp lý.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng ngày 7/5 đã tổ chức hội nghị phản biện dự án Marina Complex.

Theo thông tin từ ông Thái Ngọc Trung ngày 14/5, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã làm việc với chủ đầu tư dự án nói trên để rà soát, kiểm tra hồ sơ pháp lý, thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch.

Nguồn: dothi.net