Trung Quốc hạ lãi suất lần 2, chứng khoán châu Á tăng

.
TIN MỚI

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng gần 0,5% trong phiên 20/9. Phần lớn thị trường chứng khoán trong khu vực đều tăng điểm.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng hơn 0,1%. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phát đi tín hiệu không khả quan với tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cơ bản xuống đáy mới, thấp nhất 2 năm ở 0,5%.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,2% và 0,1% sau quyết định hạ lãi suất của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, Hang Seng của Hong Kong đảo chiều và giảm 0,1% về cuối phiên.

Kospi của Hàn Quốc tăng 0,5%

Tại Nam Á, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand đều tăng 0,2%.

Trung Quốc hạ lãi suất lần 2, chứng khoán châu Á tăng - Ảnh 1.

Chứng khoán châu Á tăng nhờ động thái hạ lãi suất tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Liên quan tới vấn đề thương mại, South China Morning Post ngày 19/9 trích cảnh báo đến từ cố vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Pillsbury, rằng Mỹ sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại nếu 2 bên không ký được thỏa thuận sớm. 

Giới đầu tư quay lại với các tài sản rủi ro sau loạt động thái nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 20/9 quyết định hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm 0,05%, từ 4,25% xuống 4,2%. Cùng với số liệu khả quan gần đây của Mỹ, động thái hạ lãi suất giúp xoa dịu lo ngại về tình trạng tăng trưởng trì trệ tại các nền kinh tế lớn.

Trong khi đó, Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Global Times, viết trên Twitter rằng Trung Quốc không hề sốt sắng đạt thỏa thuận như phía Mỹ suy nghĩ. Vòng đàm phán cấp cao giữa 2 quốc gia sẽ diễn ra tại Washington vào đầu tháng 10.

"Giới đầu tư bắt đầu nhìn thấy khả năng kinh tế thế giới tăng tốc trở lại trong năm tới. Tháng 9, trong khi ngân hàng trung ương của Mỹ và châu Âu đều nới lỏng chính sách, Trung Quốc cũng đã có những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Hơn nữa, Mỹ và Trung Quốc có hy vọng đạt được thỏa thuận sơ bộ hoặc một phần vì Tổng thống Trump cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước cuộc bầu cử năm 2020", ông Nobuhiko Kuramochi, trưởng phòng chiến lược tại Mizuho Securities, cho biết.

CNBC: Mỹ tạm dỡ thuế cho hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc

Theo Thanh Long

NDH

Nguồn: cafef.vn